Quen gọi là bao cao su (BCS) nhưng thực ra BCS được làm bằng 3 loại nguyên liệu: latex, màng ruột cừu non và polyurethan. Có nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu có thể đưa ra những bao có kích thước, màu sắc, hình dáng và cả mùi thơm khác nhau.

Ở nước ta, BCS là một trong 3 phương tiện tránh thai thông dụng nhất, cùng với viên thuốc uống tránh thai và dụng cụ tử cung. BCS cho nam có ưu điểm là rẻ tiền, dễ kiếm, hầu như không có tác dụng phụ (trừ một số phụ nữ bị dị ứng với bao làm bằng latex), có nhiều nam giới ưa dùng vì có thể kéo dài quan hệ tình dục do bao hơi làm giảm cảm giác. Cặp vợ chồng nào cảm thấy giảm khoái cảm có thể thay loại bao khác. Nhiều loại mới ra đời rất mỏng nhưng vẫn rất dai, chắc và dẫn nhiệt tốt nên không giảm cảm giác. Bao làm bằng latex chỉ nên dùng với thuốc bôi trơn nước (như K-Y gel) hay glycerin vì dùng loại bôi trơn có dầu như vaselin có thể làm bao yếu đi, dễ rách.

Tuy nói rằng loại bao làm bằng latex và polyurethan có thể giúp phòng tránh bệnh LTTD và HIV nhưng không phải 100% (kể cả với tác dụng tránh thai). Cần phải mang bao khi đang cương và trước khi đưa vào âm đạo. Ngày nay, gần một nửa số BCS dành cho nam lại do phụ nữ mua. Có nhiều điều quan trọng liên quan đến sức khỏe phụ nữ và việc dùng BCS: BCS giúp phụ nữ không bị có thai khi chưa mong muốn, chửa ngoài dạ con, nhiễm khuẩn như viêm âm đạo, viêm tiểu khung, nhiễm các bệnh do virut như mụn giộp và HIV, ung thư cổ tử cung và những nhiễm khuẩn có thể có hại cho thai và trẻ khi đẻ ra.Hiệu quả tránh thai của BCS đến 98% nhưng thực tế chỉ khoảng 85% vì nhiều người dùng không đúng (không dùng ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục, bỏ ra sớm, bao rách…).BCS dành cho nữ được nói đến ít hơn ở nước ta nhưng trên thực tế đã được sử dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Bao dành cho nữ được đóng gói vô khuẩn, mở ra là dùng ngay được. Mặt trong và mặt ngoài của bao đã có sẵn chất bôi trơn. Người phụ nữ có thể tự đưa bao vào âm đạo dễ dàng trước khi giao hợp và tự kéo ra sau khi kết thúc giao hợp nhưng không nhất thiết phải kéo ra ngay lập tức.
Hiện nay, BCS dành cho nữ chỉ có một loại làm bằng polyurethan, có 2 vòng cao su ở 2 đầu và phần nối 2 vòng che phủ toàn bộ bề mặt của thành âm đạo. Vòng trong âm đạo kín và bịt lấy cổ tử cung để tinh trùng không thể xâm nhập. Vòng ngoài rộng hơn, giống như miệng phễu có thể che một phần âm hộ. Mặt trong bao có thuốc bôi trơn. Loại bao cho nữ có thể mang trước khi quan hệ tình dục đến 8 giờ và không cần thêm thuốc diệt tinh trùng. Nam giới không cần mang bao nếu như nữ đã dùng loại bao cho mình, nếu cả 2 cùng dùng có thể gây dính bao và tuột. Bao cho nữ có lợi thế hơn bao cho nam là che phủ được cả âm hộ và phần gốc dương vật nên phòng bệnh tốt hơn, ít rách vì polyurethan chắc hơn latex, phụ nữ có thể chủ động mang bao khi bạn tình nam không chịu dùng.
bao cao su
ảnh minh họa
Mọi phụ nữ đều có thể dùng loại bao này, cả trẻ lẫn có tuổi; đặc biệt tiện lợi với những phụ nữ không chịu được những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc có nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tình dục hoặc muốn đẻ thưa hay nam giới không thích dùng bao cho chính mình. Nó còn có tác dụng bảo vệ phụ nữ tránh thai khi lỡ quên uống thuốc và trong thời kỳ sau đẻ. Những phụ nữ bị chứng khô âm đạo (do ít chất nhờn) càng nên dùng vì chứng bệnh này làm cho giao hợp khó và đau, ảnh hưởng đến cảm xúc của cả đôi bạn tình.
Bao cho nữ không gây ra tác dụng phụ gì và cũng không làm tổn thương đến niêm mạc âm đạo và bộ phận sinh dục. Chất polyurethan không tạo ra sự kích thích hay dị ứng như với latex là chất liệu thường dùng để làm bao tránh thai cho nam giới. Đặc biệt là bảo vệ phụ nữ phòng tránh sự xâm nhập của HIV và những loại vi khuẩn gây bệnh về tình dục khác, kể cả cytomegalovirus (virut gây suy giảm hệ thống miễn dịch, thai nhi có thể bị nhiễm loại virut này từ trong tử cung) và herpes. Những loại vi khuẩn nhỏ hơn tinh trùng và chỉ bằng một phần tư kích thước của HIV cũng không thể xâm nhập qua được.Còn về khả năng tránh thai thì có thể đạt tới độ an toàn cao (chỉ có khoảng 5% vỡ kế hoạch) nếu phụ nữ biết sử dụng nó một cách đúng đắn và thường xuyên. Cuối cùng là ảnh hưởng của nó đến cảm xúc tình dục?
Các cặp vợ chồng sử dụng nó đều cho biết cảm xúc tình dục khi giao hợp vẫn bình thường hoặc tăng hơn, lần đầu sử dụng còn thấy lạ lạ, đến lần thứ 2 hoặc thứ 3 thì thậm chí còn không cảm thấy đã dùng nó nữa. Riêng với nam giới thì đa số thích loại bao dành cho nữ này.Tăng khả năng lựa chọn các phương pháp tránh thai cho các cặp vợ chồng, nhất là cho phụ nữ là cách thiết thực nhất để bảo đảm quyền được hưởng SKSS. Bản thân phụ nữ cũng tăng sự tự tin về khả năng làm chủ bản thân và cảm thấy được bảo vệ.