Nếu một ngày nào đó, bạn nhấc điện thoại lên và nghe thấy giọng của một người đàn ông: “Anh N à, tôi cảm thấy bây giờ đã đến lúc tôi phải nói rõ cho anh biết về mối quan hệ của tôi và L. Cô ấy không yêu anh. Tại sao anh vẫn không chịu rời bỏ cô ấy, để cô ấy được tự do”.

Hay là, bạn trai của bạn luôn thề rằng anh ta sẽ không bao giờ uống rượu, hút thuốc, đi chơi về khuya… Vậy mà bạn lại phát hiện ra trong túi áo của anh ta một bao thuốc lá. Hoặc có thể bạn bị sốc và cảm thấy mọi chuyện đều rối tung lên. Người mà mình đã từng thương yêu, tin tưởng cuối cùng là ai? Ngoài lần này ra thì cô ấy đã nói dối mình bao nhiêu lần rồi? Bạn bắt đầu thấy nghi ngờ tất cả những gì trước đây cô ấy nói với bạn.
Đứng trước những tình huống trên đây, để duy trì mối quan hệ giữa bạn và người đó thật không dễ chút nào. Tuy nhiên, mọi việc có thể cũng sẽ không tồi tệ đến đâu. Bạn vẫn có một lối đi để vượt qua được nỗi ám ảnh của những lời nói dối đó. Chúng tôi cũng sẽ nói cho bạn biết nguyên nhân nào thúc đẩy hành vi nói dối, và bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Đàn ông hay phụ nữ, ai nói dối giỏi hơn ai?”
Nói dối: Thường xuyên hay thỉnh thoảng?
Kết quả trắc nghiệm hành vi nói dối của 400 người Việt Nam cho thấy, khi được hỏi về mức độ nói dối với người yêu, chồng hay vợ mình thì 53,3% đàn ông và 66,7% phụ nữ trả lời là “thỉnh thoảng”. Trong khi đó mức độ cho là “hiếm khi”, “thường xuyên” hay “không bao giờ” chiếm tỷ lệ rất ít.
Bình luận: Con số này có vẻ như chưa thật chính xác, bởi vì theo nhiều cuộc nghiên cứu khác, các nhà khoa học rút ra một điều rằng: Kể cả những người thường xuyên nói dối, cũng không dám thừa nhận mình thường xuyên nói dối. Đồng thời họ cũng không tin “nửa kia” của họ sẽ nói dối mình.
Nói dối để làm người kia vui lòng

Kết quả mà chúng tôi phỏng vấn, cũng cho thấy đa số phụ nữ và đàn ông cho rằng nguyên nhân mà họ nói dối bạn mình là “muốn làm cho người đó vui lòng” (đàn ông: 46,7%; phụ nữ 33,4%).
Bình luận: Tất cả đàn ông đều không phải là kẻ lừa đảo và cũng không thể nói rằng mọi kẻ lừa đảo đều là đàn ông. Khi đàn ông nói dối thì chưa hẳn là họ có động cơ xấu. Cũng có lúc họ muốn phụ nữ vui lên, nên họ hứa đại những việc không biết họ có làm được không.
Ví dụ: Anh ta nói với bạn gái “anh sẽ đón em lúc 5h” nhưng chính bản thân anh ta còn không biết liệu trước 6h anh ta đã đi làm về chưa.
nụ hôn
ảnh minh họa

Nói dối để che dấu những chuyện không hay

13,4% đàn ông và 26,7% phụ nữ thừa nhận họ nói dối vì mục đích trên. Những nguyên nhân nói dối do “tính cách”, “muốn người đó luôn nghĩ tốt đẹp về mình”, hay “do sợ hãi khi nói ra sự thật” chiếm tỷ lệ rất ít (dưới 10%).
Bình luận: Quan điểm về công, dung, ngôn, hạnh khiến người phụ nữ rất sợ đàn ông biết được những chuyện không hay của mình. Thực tế, đàn ông thường phản ứng rất mạnh khi biết những chuyện này.
Phụ nữ nói dối về chuyện gì?
Những con số này hơi khác khi chúng ta so sánh với phụ nữ. Đa số phụ nữ cho rằng họ thường nói dối những chuyện như “các mối quan hệ” (53,4%), “những mối tình đã qua” (46,7%), “những lần đi chơi riêng” (33,3%) hay “chuyện tiền bạc” (40%).
Nói dối: Khi nào có thể chấp nhận được?
Trong cuộc sống thực tế, đặc biệt là cuộc sống gia đình, không phải lúc nào chúng ta cũng làm hài lòng tất cả mọi người, và có thể vì thế nói dối chỉ là một biện pháp tình thế. Đại đa số chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng biện pháp tâng bốc hoặc khoa trương. Bởi nếu không có những lời nói như vậy thì cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt, vô vị. Trong một số trường hợp, ví dụ chuyện tiền bạc, tình cảm, lời nói thật là rất cần thiết. Nhưng ở một số hoàn cảnh khác thì lời nói dối cũng giúp cuộc sống bớt phần ảm đạm, căng thẳng.
Có ý kiến cho rằng “hãy nói ra sự thật bằng những lời nói dối vô tội”, đa số phụ nữ và đàn ông đều đồng ý với ý kiến này (đàn ông: 93,3%), phụ nữ: 86,7%). Có sự thật làm tổn thương lớn và có thể thay đổi tiêu cực cuộc sống của chúng ta.

Để có được hạnh phúc của sự trung thực
Nhưng có lẽ, không có gì quan trọng bằng việc sống mà không phải áy náy là mình đã dối trá. Nhiều chuyên gia tâm lý vẫn khuyên chúng ta nên bộc lộ tất cả những gì là sự thật, thay vì luôn che giấu chúng. Chỉ có điều, chúng ta phải lựa chọn thời điểm nói, cách nói sao cho thích hợp. Muốn giải toả nghi ngờ của vợ về mối quan hệ của bạn với một phụ nữ khác, thì tốt nhất là bạn mời cô ấy đi cùng bạn trai đến nhà mình ăn cơm.
Kết luận: Phụ nữ nói dối giỏi hơn về các mối quan hệ của mình và những chuyện không hay mà họ mắc phải – đúng với đặc tính của phái yếu. Còn đàn ông sẽ là siêu cuội, khi họ đề cập đến những chuyện liên quan đến khả năng bản thân và công việc – đúng tính chất phái mạnh.