Chào anh chị! Em năm nay 24 tuổi đã có gia đình chưa có con. Chồng em ở xa nên thỉnh thoảng mới về. Lần mới về gần đây nhất chúng em quan hệ có dùng BCS. Nhưng quan hệ xong em và chồng em đều cảm thấy ngứa. Em đoán là tại dị ứng BCS. Nhưng không hiểu sao từ hôm đó đến nay đã 2 tuần em liên tục bị ngứa và ra khí hư nhiều màu vàng, trắng nhưng không có mùi. Em đang lo không biết mình có bị bệnh gì không? Xin anh chị tư vấn giùm em. Em cảm ơn anh chị nhiều! (Dung@…)

tình dục
ảnh minh họa

Trả lời:

Dung thân mến!

Bao cao su là một trong những biện pháp tốt nhất trong quan hệ tình dục để tránh thai và giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số phụ nữ có thể bị dị ứng với bao cao su. Nói chính xác hơn là dị ứng với mủ cao su, hoặc chất bôi trơn có trong bao cao su. Những phản ứng dị ứng này có thể xảy ra chỉ sau vài phút tiếp xúc hoặc sau một vài giờ sau khi tiếp xúc với bao cao su.

Một số triệu chứng cho thấy phụ nữ bị dị ứng với bao cao su như:

– Phát ban

– Vùng “cô bé” có màu đỏ và ngứa

– Cảm giác đau trong quá trình đi tiểu và quan hệ tình dục

– Hắt hơi liên tục

– Da trở nên nhạy cảm

Ngoài những triệu chứng trên, có thể việc dị ứng còn có thể gây chóng mặt và ngất xỉu, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc. Đôi khi triệu chứng dị ứng với bao cao su ở chị em thường tương tự như khi bạn bị nhiễm nấm tấn công vào bộ phận sinh dục.
Các nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy bao cao su cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm nấm sinh dục. Điều này là do nonoxynol-9 – một chất bôi trơn diệt tinh trùng có thể gây nhiễm nấm.
Tốt nhất, em nên tìm hiểu xem nguyên nhân gây dị ứng với bao cao su là gì (dị ứng với mủ cao su hay các chất bôi trơn). Nếu chỉ bị phản ứng với chất bội trơn bao cao sụ, em có thể thử chuyển sang dùng loại bao cao su của nhà sản xuất khác.

Sau khi đã thử thay đổi nhiều loại bao cao su khác nhau mà vẫn bị dị ứng thì em có thể áp dụng biện pháp tránh thai khác như đặt vòng, tính chu kỳ kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai… có rất nhiều biện pháp tránh thai có thể giúp em loại trừ nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên những biện pháp này đều không thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh qua đường tình dục.
Em nên đến phòng khám sản khoa hoặc bệnh viện phụ sản để được bác sỹ thăm khám, làm các xét nghiệm và xác định giúp tình trạng dị ứng, viêm nhiễm của em, từ đó bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị giúp em khỏi tình trạng hiện tại và sẽ tư vấn kỹ cho em nhé.

Chúc em hạnh phúc.