Có quá nhiều hiểu biết sai lầm về tình dục và bệnh tim mạch có thể gây ra nỗi sợ hãi và làm bạn chậm bình phục. Những nhầm lẫn thường gặp nhất bao gồm:

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn xuất hiện khi họ có bệnh tim mạch.

Sự thật: Đàn ông cao tuổi có thể đạt sự cương cứng chậm hơn, nhưng họ thường có thời gian quan hệ tình dục dài hơn và kiểm soát sự phóng tinh tốt hơn người trẻ tuổi. Phụ nữ sau mãn kinh vẫn còn ham muốn tình dục. Cả nam lẫn nữ đều có thể tiếp tục sinh hoạt tình dục bình thường sau cơn đau tim hoặc sau phẫu thuật tim.’

Nhầm lẫn: Quan hệ tình dục sau khi bị đau tim thường gây đột tử.

Sự thật: Chuyện này rất hiếm gặp. Một bạn tình mới hoặc ngoại tình có thể đem đến nhiều stress hơn.

Nhầm lẫn: Rượu là một chất kích thích tốt đối với chuyện chăn gối.

Sự thật: Một lượng rượu nhỏ có thể giúp giảm căng thẳng, có thể có ích. Nhưng rượu là chất gây trầm cảm nặng. Nó thậm chí có thể gây hại cho bạn nhiều hơn. Tác động lâu dài của rượu rất nghiêm trọng. Người nghiện rượu bị bất lực có thể không phục hồi ngay cả khi đã ngừng uống.

Nhầm lẫn: Các hormon sinh dục nam luôn giúp tăng cường khả năng tình dục.

Sự thật: Chúng có thể hiệu quả ở những đàn ông có giảm lượng hormon sinh dục nam. Sự tăng khả năng tình dục xuất hiện sau khi họ dùng một thuốc gọi là testosteron. Tuy nhiên, thuốc này không có tác dụng ở những người có nồng độ hormon trong máu bình thường.

Nhầm lẫn:
 Hormon sinh dục nữ (liệu pháp estrogen) sẽ tăng khả năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh hoặc thiếu hormon

Sự thật: Chưa có nghiên cứu nào cho thấy hiệu quả này của estrogen. Tuy nhiên, hormon sinh dục nữ (cũng như các loại dầu trơn) có thể làm trơn âm đạo và giúp dương vật đi vào dễ dàng hơn. Nhờ đó, phụ nữ cảm thấy việc giao hợp dễ chịu hơn. Tuy nhiên, các thầy thuốc tim mạch đều không khuyến cáo sử dụng estrogen hoặc liệu pháp hormon thay thế để phòng bệnh tim mạch.

Nhầm lẫn: Khi giao hợp, sẽ tốt nhất nếu người có bệnh tim nằm phía dưới.

Sự thật: Các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa nằm trên hay nằm dưới.

Nhầm lẫn: Nhịp tim ít tăng hơn nhiều khi thủ dâm, so với lúc quan hệ tình dục.

Sự thật: Nhịp tim ít tăng hơn khi thủ dâm, tuy nhiên ít hơn không đáng kể.

Nhầm lẫn: Suy giảm khả năng tình dục sau đợt bệnh tim là do tim không đáp ứng được chức năng cung cấp máu cho hoạt động thể lực khi sinh hoạt tình dục.

bệnh tim mạch
bệnh tim mạch

Sự thật: Trừ vài ngoại lệ, ảnh hưởng của cơn đau tim đối với khả năng tình dục là ở yếu tố tâm lý, hơn là thể chất.

Nhầm lẫn: Nếu xuất hiện cơn đau thắt ngực khi đang quan hệ tình dục, không nên tiếp tục hoạt động tình dục.

Sự thật: Đau ngực khi đang quan hệ tình dục hiếm khi trầm trọng đến mức ngăn không cho người bệnh tiếp tục quan hệ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc đều đặn để chống đau ngực. Thầy thuốc cũng sẽ yêu cầu bạn tập thể dục thường xuyên hơn hoặc tập những bài tập đặc biệt để hạn chế các vấn đề thể chất khác.

Kết luận

Khi bạn và bạn tình có đời sống tình dục thoải mái hơn, cuộc sống của bạn cũng dễ chịu hơn về nhiều mặt. Bệnh tim có thể làm thay đổi cuộc sống theo hướng bạn không mong muốn. Nhưng cũng nhờ nó mà bạn nhận ra điều gì là quan trọng. Hãy nghĩ đến khía cạnh tích cực đó. Các mối quan hệ giữa bạn với gia đình và bạn bè có thể sẽ tốt đẹp hơn.