Việc quan hệ tình dục trong lúc mang thai có gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng xấu đến thai nhi không?

Tôi đang mang thai. Xin bác sĩ cho biết việc quan hệ tình dục trong thời gian này có gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Nghe nói người phụ nữ nếu đạt khoái cực sẽ có thể sinh non? Có cần dùng bao cao su không?”.

thai

Khi có thai có quan hệ tình dục được không? Trong phần lớn trường hợp, câu trả lời là được (nếu thai kỳ đang diễn ra bình thường và thầy thuốc không cảnh báo về nguy cơ dễ bị sinh non). Một số trường hợp cổ tử cung mở non (hở cổ tử cung) hoặc nhau bám bất thường vẫn có thể quan hệ tình dục được cho tới quý 3 của thai kỳ, nhưng nhiều thầy thuốc khuyên cần thận trọng.

Việc sẩy thai trong 3 tháng đầu thường không liên quan đến chuyện tình dục mà nguyên nhân phổ biến nhất là do thai có khuyết tật về gene. Nhiễm khuẩn cũng là yếu tố gây sẩy thai nhưng không phải do quan hệ tình dục. Nhiều thầy thuốc vẫn khuyên nên tránh quan hệ tình dục quá mạnh mẽ trong 3 tháng đầu và chọn tư thế thích hợp trong những tháng sau.

Quan hệ tình dục không gây hại đến thai nhi. Không có sự tiếp xúc nào giữa người cha với thai nhi, kể cả tinh dịch. Nút niêm dịch cổ tử cung ngăn không cho vi khuẩn và tinh dịch vào tử cung. Tuy nhiên, nên tránh quan hệ quá mạnh bạo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tuy khoái cực có thể gây cơ co tử cung nhưng với thai nghén bình thường, nó không dẫn đến chuyển dạ sớm hoặc sinh non.

Mọi phụ nữ, kể cả phụ nữ có thai, nếu có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình, đều cần dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những trường hợp được khuyên không quan hệ tình dục khi mang thai bao gồm: ra máu âm đạo, hở cổ tử cung, chuyển dạ sớm, rau tiền đạo. Ngoài ra, các thai phụ nên kiêng quan hệ tình dục vào cuối quý 2 và đầu quý 3, khi nguy cơ sinh non cao nhất. Vì thận trọng, cũng nên kiêng vào tuần cuối của thai kỳ.