Rohypnol (fl unitrazepam) là thuốc an thần mạnh, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, nếu bị lạm dụng thì nạn nhân mất khả năng chống cự về thể chất hay tình dục.

Các chủng loại thuốc:

Rohypnol (fl unitrazepam) là thuốc an thần mạnh, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, nếu bị lạm dụng thì nạn nhân mất khả năng chống cự. Thuốc đã được rất nhiều người biết đến, mặc dù có tác dụng y học nhưng lại có thể bị lạm dụng để thực hiện các vụ xâm hại tình dục, chủ yếu là cưỡng dâm. Tác dụng phụ của rohypnol là tụt huyết áp, giảm trí nhớ, uể oải, buồn ngủ, rối loạn thị lực, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa và bí tiểu. Rohypnol là thuốc gây nghiện, gây ra sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý, nếu thiếu thuốc có thể gây co giật.

Cẩn thận đừng để thành nạn nhân của thuốc kích dục
Cẩn thận đừng để thành nạn nhân của thuốc kích dục

Ở Mỹ, thuốc không được phép sản xuất hay lưu hành nhưng lại được hãng Hoffman-La Roche chế tạo và bán công khai theo đơn của bác sĩ ở châu Âu và Mỹ La-tinh, dùng ngắn hạn để điều trị chứng mất ngủ, làm thuốc an thần gây ngủ và tiền mê. Vì thế, thuốc thường được đưa lậu vào Mỹ.

Ngoài rohypnol, thuốc GHB (gamma-hydroxybutrate), còn gọi là ecstasy lỏng hay nhiều tên gọi khác của giới đường phố (soap, scoop…) làm suy yếu hệ thần kinh trung ương. Cho đến năm 1992 nó vẫn còn được bán không cần đơn. Đối tượng hay dùng là những người tập thể hình vì cho rằng thuốc có tác dụng giảm mỡ nhưng lại phát triển cơ bắp. GHB thuộc nhóm thuốc hàng đầu được dùng trong các vụ tấn công tình dục hay cưỡng dâm. Thuốc hơi có vị mặn nhưng không màu, không mùi nên thường dễ được bỏ vào đồ uống có hương vị hay rượu.

Rohypnol và GHB đã có từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước, để hỗ trợ cho hành vi tấn công hay nhằm cưỡng bức bạn tình nữ trong các cuộc hẹn hò, tác dụng chủ yếu là làm suy yếu hệ thần kinh trung ương. Thuốc hay được dùng tại các tụ điểm vui chơi dành cho giới trẻ.

Progesterex được xem là loại thuốc mới, được cảnh báo là hay dùng ở các trại hè của thanh thiếu niên, làm cho nạn nhân mất khả năng sinh sản (thuốc được dùng cho động vật để có tác dụng này). Nó cũng hay được dùng phối hợp với rohypnol để cho vào đồ uống, nạn nhân không còn nhớ điều gì đã xảy ra, lại không gây mang thai nên không thể tìm ra thủ phạm. Clonazepam có ở thị trường Mỹ với tên biệt dược là Klonopin và alphazolam có tên biệt dược là Xanax, hai thuốc tương tự để thay thế rohypnol. Còn ở Mexico có biệt dược Rivotril.

Điều gì xảy ra khi dùng rohypnol?

Rohypnol có tác dụng sinh lý tương tự như valium (diazepam) nhưng mạnh hơn khoảng 10 lần. Khi bị nhiễm độc, thuốc thường kèm với giảm khả năng suy xét và vận động. Thuốc không màu, không vị cho nên không dễ nhận biết. Khoảng 10 phút sau khi uống phải, người phụ nữ có thể cảm thấy chóng mặt, mất ý thức về định hướng, đồng thời cảm thấy quá nóng hay quá lạnh và/hoặc buồn nôn. Cũng có thể họ cảm thấy khó nói và khó đi lại, sau đó bất tỉnh.

Ảnh hưởng đỉnh điểm của thuốc xảy ra trong vòng 2 giờ nhưng tác dụng có thể kéo dài đến 8 giờ. Nạn nhân không nhớ nổi những gì đã xảy ra khi vẫn còn tác dụng của thuốc. Thuốc được sử dụng với rượu càng nguy hiểm, trí nhớ và khả năng phán xét còn bị ảnh hưởng nhiều hơn là chỉ dùng một thứ. Người ta thường nhận thấy những người bị nhiễm cả rượu và thuốc thì “trí nhớ bị xóa sạch” kéo dài 8 – 24 giờ. Viên rohypnol màu trắng, một mặt có chữ Roche, dễ tan trong đồ uống và không thể phát hiện được cho nên kẻ xấu dễ lợi dụng để làm cho những phụ nữ bất cẩn sa bẫy. Cách dùng thuốc thường gặp nhất ở giới trẻ là dùng rượu rồi kết hợp với bia để tăng thêm hiệu quả.

Làm thế nào để tránh bị đầu độc?

Không bao giờ nên nhận đồ uống của người mới quen biết hay xa lạ. Nếu nhận đồ uống, phải tin chắc nó rót từ chai chưa mở và tự mình mở. Nếu đã nhận, không được rời mắt khỏi cốc nước, nhất là bỏ đi vệ sinh. Các bậc cha mẹ và các em gái vị thành niên nên biết sự hiện diện của các loại thuốc này trên thị trường để có biện pháp bảo vệ (không đi một mình đến nơi vui chơi, kiểm soát các mối quan hệ của con cái…).

Theo Vnmedia.vn