Rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện dấu hiệu rõ ràng cho dù là giới nam hay giới nữ, vì thế người mắc có thể không biết rằng mình đã bị mắc bệnh, nhưng họ vẫn có thể làm lây bệnh cho người khác. Đây chính là đặc điểm rất nguy hiểm và cũng là nguyên nhân làm cho bệnh lây truyền qua đường tình dục rất dễ lây lan, khó phòng tránh nếu không có đầy đủ hiểu biết và đề phòng.

Ví như bệnh do Chlamydia tới 70% trường hợp không có triệu chứng hoặc người nhiễm virut viêm gan B, C hoặc nhiễm virut HIV, thường không thấy bất kỳ dấu hiệu gì của bệnh này trong nhiều năm sau khi bị lây nhiễm. Chỉ có làm xét nghiệm mới biết được mình có bị nhiễm bệnh hay không mà thôi!

nghệ thuật yêu
ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục với một người mà bạn không biết chắc là không có bệnh, hoặc sau khi có quan hệ tình dục không an toàn mà cơ quan sinh dục của bạn có những biểu hiện bất thường, bạn nên nghi ngờ tới khả năng là mình mắc bệnh.

Mỗi một bệnh lây truyền qua đường tình dục có những biểu hiện lâm sàng khác nhau, tuy nhiên sau đây là một số triệu chứng thường thấy của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục mà nếu có một trong những biểu hiện này, cần phải đi khám bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị đúng bệnh:

Có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật.

•    Hậu môn hoặc cơ quan sinh dục bị ngứa, đau, đỏ, rát hoặc có các nốt, các vết loét bất thường.

•    Các tổn thương này có thể đau hoặc không đau.

•    Tiểu đau, buốt hoặc rát, hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

•    Đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan gì tới việc hành kinh.

•    Trên da có nhiều mụn cóc, hoặc các mụn phỏng rộp đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục hoặc nổi hạch ở vùng bẹn…

•    Đau nhiều khi giao hợp ở các thiếu nữ hoặc có ra máu sau quan hệ tình dục.