Bài tập luyện cơ vùng chậu này mang tên vị bác sĩ đã sáng tạo ra nó: Kegel. Ngoài việc giúp phụ nữ dễ đạt khoái cảm hơn khi sinh hoạt  tình dục, nó còn làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như tiểu không tự chủ, sa tử cung…

Sau nhiều năm nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ, bác sĩ Kegel nhận thấy các cơ ở vùng chậu gắn với xương chậu và hoạt động như 1 cái võng, ôm lấy cơ quan sinh dục của người phụ nữ. Quá trình mang thai, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể quá nặng sẽ làm cho vùng này suy yếu. Bài tập của ông giúp kích hoạt các cơ vùng chậu, khiến cơ quan sinh dục săn chắc hơn. Đa số phụ nữ cảm thấy hiệu quả sau 3 tuần luyện tập liên tiếp.

Sau khi tập Kegel, âm đạo phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn. Họ sẽ cảm nhận rõ hơn sự đụng chạm của bạn tình trong lúc ân ái nên khoái cảm tăng mạnh. Nhờ bài tập này, phái yếu chủ động hơn trong phòng the và nhờ đó trở nên hấp dẫn hơn.

Các động tác tập Kegel còn giúp phòng ngừa bệnh sa dạ con và bệnh són tiểu thường gặp ở phụ nữ. Tập luyện Kegel, các cơ bao quanh bàng quang của phụ nữ sẽ có khả năng giữ nước tiểu tốt hơn. Bài tập này còn giúp người phụ nữ sinh nở dễ dàng hơn; âm đạo thu hẹp lại như cũ sau khi sinh nhanh hơn bình thường nếu bạn kiên trì với Kegel. Đa số phụ nữ chỉ tập bài tập Kegel sau khi sinh con. Tuy nhiên, để đề phòng các chứng bệnh có thể phát sinh, bạn nên bắt đầu tập sớm hơn. Cần tập Kegel liên tục để giữ cho cơ âm đạo được khỏe mạnh khi bạn đã có tuổi.

Đây là bài tập hết sức đơn giản, chỉ mất vài phút mỗi ngày. Có nhiều cách tập Kegel nhưng dễ nhất là tập co cơ âm đạo rồi thả lỏng, khoảng 200 lần/ngày. Luồn 1 ngón tay của bạn vào âm đạo và tìm cách kẹp lấy ngón tay. Bạn sẽ cảm thấy âm đạo co lại.

Bài tập Kegel đơn giản

Hãy co cơ âm đạo rồi thả lỏng như khi đi tiểu và cố gắng nín lại giữa dòng (nhưng không khép 2 đùi vào nhau). Lặp đi lặp lại động tác này. Trong khi luyện tập, bạn không nên dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông. Sau khi tập, bạn cảm thấy mỏi các cơ này thì chứng tỏ chưa tập đúng cách. Bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập. Nếu thấy bụng hơi phập phồng là chưa đạt. Khi tập phải thở đều, chậm và sâu.

liên hoàn tư thế múa
ảnh minh họa

Kiểu tập Kegel phức tạp:

Kiểu 1:

– Co thắt âm đạo một chút, đếm đến 5.
– Co thắt thêm chút nữa, đếm đến 5.
– Co thắt hết mức có thể, đếm đến 5.
– Thả lỏng ngược trở lại, từng nấc một, mỗi nấc đếm đến 5.

Kiểu 2:

– Co cơ âm đạo 3 giây. Thả lỏng và lặp lại 10 lần.
– Co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt. Lặp lại 25 lần.
– Tưởng tượng bạn đang cố kéo vật gì đó vào trong âm đạo của bạn. Giữ nó lại trong 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần.
– Tưởng tượng bạn đang cố đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo của bạn. Giữ 3 giây, thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

Có thể tập Kegel ở mọi nơi, mọi lúc vì chẳng ai phát hiện là bạn đang tập cả. Mỗi lúc ngủ dậy, trên xe bus, trong phòng làm việc… hay ngay cả lúc ân ái, hãy tận dụng mọi thời điểm có thể để tập Kegel.