Tưởng chừng với tin tức cập nhật như ngày này, sẽ không còn những chuyện cười ra nước mắt về sự thiếu hiểu biết của thanh thiếu niên trước vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục ngược lại còn rất nhiều thanh thiếu niên còn rất mù mờ về kiến thức như vậy.

Một bạn tên Nam ở Hà Nội. Nam  có bạn gái. Thỉnh thoảng cậu hay bị xuất tinh trong đêm sau những giấc mơ với bạn gái. Sáng dậy, Tùng thường thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ, bỏ đồ vào túi nilong rồi buộc kỹ, để 3 ngày sau mới đem ra giặt vì muốn “tinh binh” của mình chết hết. Tùng lo nếu lỡ tinh trùng dính trên quần áo còn sống thì có thể khi cậu ôm bạn gái hoặc hai người ngồi gần nhau, chúng sẽ dính vào tay người yêu và từ đó có khi lại chui vào vùng kín của nàng mà làm bạn gái dính bầu.

teen quan he

Có nhiều bạn gái cũng không hơn các bạn nam về chuyện này, ví dụ như Huyền, Đông Anh, Hà Nội còn gặp phải tai nạn nặng nề. Bạn trai của Huyền học cùng lớp cấp 3 với em. Sau hơn 2 tháng yêu, cậu bạn đòi quan hệ, Huyền cũng tò mò nên hai đứa thử “nếm trái cấm” mà không sử dụng phương pháp tránh thai nào. Sau đó, nghĩ tới chuyện có thể có em bé, Huyền và người yêu mới hốt hoảng tìm phương kế.

Nghe bạn bè kể tinh trùng có thể chết vì axit  nên có thể dùng chanh để chà xát vào vùng kín để giết hết tinh trùng. Ban đầu, Huyền không làm theo vì sợ, nhưng rồi nghe Quang giải thích, lại lo sẽ có bầu nên cũng nhắm mắt nghe lời người yêu.

Làm theo nhưng lại lỡ cho miếng chanh vào quá sâu, Huyền không lấy ra được và mấy hôm sau em thấy đau rát, ngứa vùng kín nên đi khám. Tại phòng khám, các bác sĩ cho biết Huyền bị viêm nhiễm và đã lấy miếng chanh ra cho em, giải thích để cô bé hiểu vật này chẳng có tác dụng gì trong việc tránh thai và có thể làm tổn thương vùng kín.

Theo 1 chuyên gia tâm lý ở Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều vị thành niên còn hiểu biết ngô nghê về sức khỏe sinh sản hay tình dục. Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin về vấn đề này nhưng không phải nguồn nào cũng chứa đựng những kiến thức đúng đắn và chính xác. Vì thế, nếu không có sự định hướng, các em sẽ dễ bị “lạc đường” và tiếp nhận những nguồn tin không đúng. Ngoài ra, các địa chỉ chính thống để thanh niên tìm hiểu về vấn đề mình quan tâm lại không nhiều và cũng chưa được đông đảo các em biết tới.

Bên cạnh đó, nội dung giáo dục giới tính trong trường học hiện nay vẫn còn mang nặng tính lý thuyết, chưa giải đáp được những băn khoăn, tò mò của các em về các vấn đề cụ thể.

Theo chuyên gia tư vấn Đoàn Thị Hương, Trung tâm tham vấn tâm lý Share (Giang Văn Minh, Hà Nội), những tình huống bi hài hay các thắc mắc ngô nghê như trên chị thường xuyên gặp trong quá trình tư vấn cho các bạn trẻ về sức khỏe sinh sản mấy năm trước. Còn gần đây, nhận thức của vị thành niên về vấn đề này đã được nâng cao hơn dù vẫn còn không ít em, chủ yếu là ở vùng nông thôn, chưa hiểu đúng về một số vấn đề như chuyện tránh thai, quan hệ tình dục an toàn…

Chị Hương cũng giải thích về những thắc mắc của các bạn trẻ trong bài viết, rằng, thông thường, tinh trùng (có trong tinh dịch) phải được phóng ra trong môi trường âm đạo thì mới thuận lợi để di chuyển đi lên, qua cổ tử cung, tới vòi trứng và thụ tinh cho trứng. Các “tinh binh” rất dễ chết khi ở môi trường không khí bên ngoài, thời gian sống chỉ tính bằng vài chục giây. Vì thế chuyện tinh trùng dính vào quần áo của người nam rồi dính sang tay cô gái hay từ trong nước bể bơi chui vào âm đạo người nữ và thụ thai là không thể.

Tuy nhiên, theo chị, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là đa số các câu hỏi của vị thành niên về sức khỏe sinh sản là lại là các thắc mắc kiểu như “Sao bọn em mới sơ sơ bên ngoài thôi mà lại ‘dính’ được?”; “Chúng em lỡ rồi biết làm sao đây” hay “tháng này em đã sử dụng viên tránh thai khẩn cấp nhiều lần rồi, dùng thêm có sao không?”…. Điều này cho thấy tỷ lệ quan hệ trước hôn nhân và chưa có biện pháp tránh thai an toàn ở vị thành niên khá cao. Và đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nạo phá thai ở phụ nữ chưa kết hôn rất cao ở nước ta hiện nay.