Hầu hết phụ nữ mong ông chồng mình có một chút máu ghen. Song sẽ là không may thậm chí bất hạnh nếu họ vớ phải người ghen tuông thái quá.

Hỏi xem vợ/chồng mình đang chuẩn bị đi đâu và đi đến mấy giờ là chuyện bình thường, tất cả chúng ta đều muốn biết và cần biết người thân đang làm gì, ở đâu khi không ở bên chúng ta, vì lý do an toàn, vì sự gắn bó.

Song nếu chồng/bạn trai của bạn cứ 15 phút lại điện thoại cho bạn một lần chỉ để hỏi đi hỏi lại rằng bạn đang ở đâu, cùng ai thì không hay chút nào. Đàn ông với máu ghen vượt ngoài tầm kiểm soát thường muốn biết chính xác vợ mình đang ở đâu vào mọi thời điểm trong ngày, muốn biết cô ấy đang ở cạnh ai và nói chuyện gì nữa. Sẽ là “tội” lớn nếu trong câu chuyện đó vợ dám nói về họ. Đây là hành vi kiểm soát người khác, có thể khiến người phụ nữ thấy nặng nề như đang bị quản thúc.

Làm gì với những ông chồng hay ghen
Làm gì với những ông chồng hay ghen

2. Anh ấy không bao giờ sai

Những người đàn ông hay vật lộn với máu ghen thường có tính cách hiếu thắng và gặp khó khăn trong việc thừa nhận mình sai. Theo chuyên gia tâm lý Paul A. Hauck: “Người hay ghen thường gây ấn tượng với một vẻ ngoài vô cùng tự tin”, song thực tế, đó là sự che giấu cảm giác tự ti và bấp bênh bên trong.

3. Bạn không thể giao du với ai

Đàn ông ghen tuông thường muốn kiểm soát nửa kia của mình trong mọi việc, kể cả các mối quan hệ bạn bè. Bất kể người bạn hay gia đình nào bạn quen biết mà anh ta không thích, anh ta sẽ đưa họ ra khỏi danh sách “giao du” với bạn ngay.

Những người bạn nam sẽ bị loại đầu tiên, vì họ không chịu nổi ý nghĩ người phụ nữ của mình chuyện trò với đàn ông khác. Đây là kiểu ghen tới mức hoang tưởng, dựa trên tưởng tượng của người ghen chứ không phải do những gì “người bị ghen” nói hay làm. Nếu không cẩn thận, người phụ nữ rốt cuộc có thể thấy mình mất hết bạn bè, không thể kết bạn với ai thậm chí còn bị yêu cầu không được gặp gia đình nữa.

4. Anh ấy có thể nổi điên nếu không được nhắc tới

Đàn ông ghen thái quá luôn muốn được can dự vào mọi chuyện, bởi thế, anh ta sẽ phát điên nếu mình không có trong kế hoạch của bạn. Nguyên do sự giận dữ này chính là anh ta thấy mình bị tổn thương, tất cả từ cảm giác bất an ẩn sâu trong anh ta mà ra cả.

5. Hay dùng vũ lực

Thực tế, ở đàn ông, bạo lực và ghen tuông thường đi đôi với nhau. Bởi không học được cách khống chế cơn ghen, nên những căng thẳng tâm lý khiến họ phát sinh hành vi bạo lực. Họ la hét, cãi cọ, truy vấn người phụ nữ của mình. Nếu người đàn ông của bạn có xu hướng đập phá đồ đạc, đấm tay lên tường khi nổi cơn ghen, thì bạn đang đối đầu với một vấn đề nghiêm trọng rồi đấy.

Đối phó

Hãy ngăn chặn ngay từ khi còn có thể kiểm soát được – đó là lời khuyên của các chuyên gia dành cho những bà vợ có chồng ghen tuông.

Trước hết, hãy nói với người đàn ông của bạn, để anh ta hiểu bạn không thích thái độ kiểm soát kia. Nói anh ấy biết hành động đó khiến bạn cảm thấy thế nào, khẳng định rằng bạn vẫn yêu anh ấy nhưng tính ghen tuông của anh ấy khiến quan hệ của hai người trở nên xấu đi.

Nhưng nhớ rằng, nếu bạn muốn được tin tưởng, đừng giấu giếm bất cứ điều gì. Bạn cần giống như một cuốn sách mở, hãy tôn trọng nửa kia, nói anh ấy biết mình đang ở đâu, khi nào sẽ về và đang làm gì.

Một bước quan trọng nữa là không nhượng bộ những đòi hỏi vô lý. Nếu anh ấy gọi bạn đến 10 lần để kiểm tra, hãy trả lời 1 lần thôi, cho anh ấy biết bạn đang ở đâu, làm gì, sau đó tắt máy. Nên biết khi nào cần nói không. Với những người ghen tuông, tỏ ra phục tùng, cố gắng chiều lòng họ chỉ càng khiến cơn ghen của họ thêm “phát tác”.