Đàn ông có lượng vitamin D trong máu cao thì tinh trùng cũng bơi khỏe hơn, theo một nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu và tinh trùng của hơn 300 nam giới để kiểm tra mức độ vitamin D theo từng mùa khác biệt trong 1 năm. Soi dưới kính hiển vi, các nhà khoa học thấy rằng tinh trùng từ những người đàn ông với lượng vitamin cao nhất trong máu, trung bình từ 14%, sẽ di chuyển nhanh hơn. Nghĩa là điều này cho thấy sự “nhanh nhẹn” của tinh trùng thể hiện tình trạng tinh trùng khỏe mạnh hơn tinh trung từ những nam giới có lượng vitamin D thấp nhất.

Vitamin giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
Vitamin giúp tinh trùng bơi nhanh hơn

Vitamin D bắt đầu một chuỗi dấu hiệu cho phép đuôi của tinh trùng quẫy nhanh hơn, tiến sỹ Martin Blomberg Jensen, tác giả nghiên cứu cho hay. Một chiếc đuôi khỏe mạnh có nghĩa là một tinh trùng “sung” hơn để phá vỡ vỏ ngoài của trứng để có thể thụ thai.

Nghiên cứu này chưa rõ ràng nếu gia tăng lượng vitamin Đ hàng ngày hay chỉ cần bổ sung trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cho kết quả tinh trung khỏe mạnh. Nhưng đây là cách để bạn có một chiến binh “bơi” và cán đích tới trứng cần thụ tinh.

Tần suất quan hệ: Nam giới quan hệ tình dục hay thủ dâm trung bình cứ 7 ngày một lần cho thấy mức độ tổn thương DNA của tinh trùng giảm từ 34% xuống 26%, theo một nghiên cứu của Úc cho hay.

Bổ sung vitamin B9: Nam giới thiếu vitamin B9, sẽ có 20% tinh trùng có thêm một loại nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây ra hội chứng bệnh Đao và các khuyết tật khác ở đứa con sinh ra. Vì vậy, đàn ông nên ăn ngũ cốc giàu folate ví dụ như rau chân vịt và măng tây và tránh ăn đậu nành (theo cuốn Những thực phẩm nguy hiểm cho đàn ông).

Làm giảm sự chuyển hóa chất béo: Một nghiên cứu gần đây của trường đại học Harvard phát hiện ra rằng đàn ông có mức độ chuyển hóa axit béo ở mức cao nhất trong tinh dịch sẽ tỷ lệ nghịch với lượng tinh trùng, nghĩa là sẽ có số lượng tinh trùng thấp nhất.