Tư thế quan hệ khi có thai

“Chuyện ấy” khi mang thai có an toàn? Là điều mà rất nhiều phụ nữ băn khoăn, nhất là những người đang mang thai con đầu lòng hoặc đã gặp sự cố ở lần thai nghén trước.

Trong thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết phụ nữ là ở phần lớn thời gian thai nghén và điều băn khoăn thường chỉ là quan hệ tình dục ở tư thế nào là thích hợp. Tuy nhiên, cũng cần biết đến một số điều kiện có nguy cơ.

tư thế quan hệ khi có thai
tư thế quan hệ khi có thai

Những nguy cơ thường gặp

Khi thai nghén đang có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên có quan hệ tình dục và có khoái cực (xuất tinh) vì trong tinh dịch có chất gây co bóp tử cung. Vì thế người chồng nên mang bao cao su trong suốt thời gian vợ có thai, đồng thời cũng để phòng nhiễm khuẩn.

Tuy quan hệ tình dục không gây ra vỡ màng ối sớm nhưng nếu ra nước vào những tháng cuối thì cũng cần kiêng quan hệ tình dục để phòng nhiễm khuẩn cho thai.

Vậy nên tránh quan hệ tình dục trong những trường hợp sau: Khi có ra máu không rõ nguyên nhân và có tiền sử sảy thai – có dấu hiệu song thai hay hơn – rau tiền đạo bán trung tâm (che một phần lỗ trong cổ tử cung).

Tư thế tình dục nào thuận lợi và an toàn khi có thai?

Trong 3 tháng đầu, cơ thể phụ nữ có thai chưa thay đổi nhiều nên tư thế tình dục không có gì khác so với trước đó nhưng khi tử cung đã to hơn thì có một số tư thế trở nên không thuận lợi.

Vì vậy nên tìm một tư thế thích hợp trong những tư thế sau: “Úp thìa” là tư thế vợ nằm nghiêng quay lưng về phía chồng, nằm cong như hình chữ C – nằm nghiêng đối diện với nhau để không chèn ép lên bụng – vợ nằm trên thích hợp khi thai nghén đã nhiều tháng – vợ nằm ở mép giường, chồng đứng. Tư thế nào cũng có điều bất tiện, vợ chồng cần tự điều chỉnh, chọn tư thế thích hợp.

Tần suất quan hệ tình dục khi có thai?

Không thể nói trước vì ham muốn dao động suốt trong 9 tháng, do nhiều yếu tố, kể cả do tư thế thai nhi đè vào nội tạng gây khó chịu. Theo những cuộc khảo sát của William Masters and Virginia Johnson thì vào 3 tháng giữa mỗi tháng phụ nữ có thai có quan hệ tình dục khoảng 2-4 lần nhưng dữ liệu này còn phụ thuộc vào những yếu tố như vợ chồng đã sống với nhau bao lâu, có thai lần đầu hay đã hơn 1 lần, có sống chung với trẻ hay người thân…

Có thai lần đầu dễ bị giảm ham muốn tình dục vì trạng thái buồn nôn, mệt mỏi, cơ thể nặng nề. Vào giai đoạn sau của thai nghén, nhiều phụ nữ mới tăng dần ham muốn tình dục do cơ thể đã thích nghi với những thay đổi về hormon và tăng thể tích máu, vú nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm. Cũng có một số ít phụ nữ chuẩn bị làm mẹ cảm thấy hoàn toàn không ham muốn nữa nhưng có ai đó ngược lại thì cũng chẳng có gì lạ.

Tóm lại, tình dục khi có thai hay khi chưa có thai cũng đều giống nhau ở chỗ không phải chỉ là giao hợp, điều mà 2 vợ chồng đều cần biết hoặc nói cho nhau biết. Phụ nữ có thai cũng cần biết rằng thai nghén tuy có làm cho thân thể tạm thời to ra, kém hấp dẫn đi nhưng lại làm trưởng thành một tình yêu bền vững giữa vợ chồng.

Theo Sức khỏe & Đời sốn