Cuộc đời của thái hậu Từ Hy gắn liền với triều đại Mãn Thanh – triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa đang trong giai đoạn suy tàn và khủng hoảng tột độ. Trong mắt người thường, bà chỉ giỏi về việc dùng mưu kế quyền hành, tuy nhiên trên thực tế, việc làm đẹp của Từ Hy cũng rất xuất sắc.

bí quyết giữ vẻ đẹp xuân tình của từ hy
bí quyết giữ vẻ đẹp xuân tình của từ hy

Vẻ đẹp của bà được sánh với sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong: “Ngũ quan của nàng không có chỗ nào chê được. Đặc biệt là làn da của nàng, trong cái trắng có cái hồng, trong hồng có phấn, nước da như phát sáng. Màu da càng làm tăng thêm vẻ đẹp của nàng, khiến nàng đẹp khác thường. Tuy khuôn mặt nàng có nét buồn, nhưng nét buồn đó lại như bù đắp cho nàng cái gì đó chưa đầy đủ…”.

Sở dĩ có được vẻ đẹp như vậy, ngoài cách kiên trì giữ gìn sức khỏe của mình, bà rất chú trọng đến việc chăm sóc nhan sắc và có rất nhiều phương pháp làm đẹp độc đáo. Tùy theo tình trạng tâm lý, tuổi tác, cũng như tính chất công việc của thái hậu mà ngự y bào chế các phương thuốc cho phù hợp.

Theo sách “Từ Hy Quang Tự y phương tuyển nghị” của Trần Khả Dực đời nhà Thanh, Từ Hy đã dùng những bài thuốc dưỡng da cung đình để giữ sắc đẹp do các ngự y bào chế. Thuốc gồm xạ hương 0,4g, bạch cương tàm 1,6g, băng phiến 0,8g, sơn tra 1,6g, đậu xanh 2,4g. Tất cả nghiền thành bột mịn, nhào với nước đánh thật nhuyễn như kem, dùng bôi. Ngay đến nước uống giải khát, bà cũng thường xuyên sử dụng trân châu trà, chế từ bột trân châu và lá trà, để giữ cho thân hình luôn tươi trẻ, làn da mịn màng.

Ngoài ra, bà thường dùng bài thuốc Cúc hoa diên linh được các ngự y chế ra từ hoa cúc để khỏe người, da mặt tươi mịn, hồng hào, tuổi thọ kéo dài.

Cách chế như sau: Dùng 2kg hoa cúc tươi, đổ ngập nước, nấu còn một nửa, lọc bỏ bã, lấy nước cô lại cho đặc. Trộn nước thuốc này với mật ong để nấu thành cao. Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 15-20g với nước sôi để nguội, lúc đói bụng.

Các bài thuốc này nguyên liệu dễ tìm tại các hiệu thuốc bắc, thuốc nam. Cách làm đơn giản nhưng mang lại sức khoẻ và vẻ tươi tắn, xuân tình cho vị thái hậu nổi tiếng này.

Comments are closed.