Một thế giới toàn đàn bà – một thế giới chỉ có Lauren Bacall mà không có Bogie, có Hillary Clinton mà chẳng có Bill Clinton, không có Starsky mà cũng chẳng có Hutch… – sẽ chẳng còn là viễn cảnh quá xa vời?

Vì sao toàn bộ các quý ông lại có thể biến khỏi Trái đất? Điều này có vẻ như chỉ xảy ra trong phim khoa học giả tưởng. Tuy nhiên, nó lại có thể thành hiện thực, theo Bryan Sykes, một giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực di truyền học của Trường Đại học Oxford và tác giả của cuốn sách “Adam”s Curse: A Future Without Men.” (Sự nguyền rủa của Adam: Một tương lai không đàn ông).

Nhiễm sắc thể Y “không hoàn thiện một cách chết người”? 

Hoạt động trong một tổ chức nổi tiếng thế giới về nghiên cứu di truyền học, GS Sykes đã kêu gọi điều tra các chứng cứ ADN từ hiện trường các vụ hình sự. Nhóm các nhà nghiên cứu của ông hiện đang nghiên cứu ADN của người. Ông khẳng định: “Nhiễm sắc thể Y đang bị hư hỏng dần và, tôi tin, nó sẽ biến mất.”
Nhiễm sắc thể Y di truyền từ cha sang con, nó là yếu tố làm nên giới tính “nam” ở những đứa bé. Về cơ bản, con người là nữ: nhiễm sắc thể Y chỉ “xuất hiện bất ngờ” ở một vài tuần sau khi người phụ nữ thụ thai và qui định nên giới tính của đứa trẻ là “nam”. Sykes giải thích: “Về mặt di truyền học, nam giới là sự biến đổi gen từ nữ giới.”

Tuy nhiên, theo Sykes, không giống như những nhiễm sắc thể khác, nhiễm sắc thể Y không thể tự sửa đổi bản thân nó và sẽ biến mất trong khoảng 125.000 năm nữa.
Không giống như các nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể Y không đi đôi thành cặp (nghĩa là có XX, XY chứ không bao giờ cóYY). Trong quá trình phân chia tế bào, nếu có xảy ra sai sót nào đó về gen thì các nhiễm sắc thể từng cặp đi kèm sẽ tự sửa lỗi cho nhau trong khi nhiễm sắc thể Y thì không thể. Sai sót đó sẽ không bao giờ được sửa chữa. “Vì vậy, nếu điều đó truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì cuối cùng sẽ không còn có nhiễm sắc thể Y.” Sykes cảnh báo.

Sykes cũng cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 7% đàn ông bị mắc chứng vô sinh. Nguyên nhân có thể là do nhiễm các chất độc hóa học hay chất ô nhiễm, nhưng phần nhiều trong số đó lại bắt nguồn từ việc nhiễm sắc thể Y bị thoái hóa, khiến gen bị biến dị. Như vậy, với xu hướng nhiễm sắc thể Y của đàn ông mỗi lúc một thoái hóa mà không có khả năng tự sửa chữa thì trong tương lai nó sẽ ít dần và đến một giai đoạn nào đó, biến mất. Thời gian đó, theo tính toán sẽ là 5.000 thế hệ, tương ứng với 125.000 năm.

125.000 năm nữa thì quả là khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, còn một thực tế nữa khiến thời gian bị rút ngắn lại. Đó là “số lượng tinh dịch đang giảm xuống một cách đáng ngạc nhiên – giảm khoảng 20% trong vòng 50 năm qua. Nguyên nhân vì sao: Căng thẳng thần kinh? Rượu? Ô nhiễm môi trường? – Ai mà biết được. Nhưng nó là một mối lo ngại sâu sắc về sự sinh tồn của “một nửa thế giới” đối với chúng ta.
Đưa ra luận điểm này, Sykes đã nhận được nhiều phản hồi, phần lớn là phản đối. “Có vẻ như là ám chỉ những gì tôi đang nói về việc đàn ông sẽ trở nên tuyệt chủng,” Ông bối rối: “Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi như vậy từ những người cùng giới – họ nói rằng “làm sao mà ông có thể phản bội chính giới tính của mình?””.

Tuy nhiên, liệu rằng sự vắng mặt của đàn ông có làm cho thế giới tốt đẹp hơn lên không? Liệu rằng thế giới sẽ bớt chiến tranh nếu không có đàn ông và tỷ lệ phạm nhân là nam giới trong các nhà tù ở Mỹ sẽ giảm xuống từ con số khổng lồ 97% hiện giờ. Những vụ thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Mỹ sẽ giảm xuống từ 70% hiện tại. Thế vận hội Olympic sẽ chỉ còn ½ số môn thi đấu… có thể là điều mà một số người nghĩ là tốt đẹp.

Và phụ nữ sẽ chẳng cần đến đàn ông

Cho đến tận bây giờ, việc sinh sản nhờ chỉ một mình giống cái chỉ hạn chế ở thực vật và động vật – gọi là Sinh sản đơn tính. Chúng ta có thể thấy điều đó ở ong mật, một số loài bò sát, kể cả rồng Kimono và cá mập đầu búa. Tuy nhiên, Sykes cho rằng, công nghệ để nữ giới một mình thai nghén mà không cần có đàn ông đối với chính loài người cũng không còn xa xôi nữa.
Ông lập luận: “Chỉ trong một vài năm sắp tới thôi, các bạn sẽ thấy 2 người phụ nữ sinh ra một đứa trẻ, và đứa trẻ sinh học này là con của 2 người. Và đứa trẻ có cuộc sống hoàn toàn bình thường với tất cả mọi sự tôn trọng, tuy nhiên luôn luôn chỉ là nữ mà thôi.”
Bức tranh mà Giáo sư Sykes đang vẽ ra là trong một gia đình trong đó sẽ không có hình ảnh của người đàn ông. Chúng ta đã tìm kiếm những gì có thể trở thành kiểu mẫu cho sự tồn tại giống loài.

đàn ông
ảnh minh họa

Liệu đàn ông có tuyệt chủng? 
Các nhà nghiên cứu Đức và Nga đã khám phá ở một loài chuột – loài Ellobius sống ở những cánh rừng vùng Caucase – những con đực không có nhiễm sắc thể Y mà chỉ có một nhiễm sắc thể X cũng giống như những con cái. Họ cho rằng con đực đã mất nhiễm sắc thể Y của chúng trong quá trình tiến hóa, yếu tố khẳng định “giống đực” của chúng được chuyển vào các nhiễm sắc thể khác.

Phương pháp sửa chữa gen trong ống nghiệm cũng được các nhà khoa học nghiên cứu nhằm tìm giải pháp cứu lấy một nửa thế giới. Y học đang nghiên cứu nhiều phương pháp để thay thế đàn ông trong quá trình tái sinh sản: Đầu tiên là nhân bản vô tính, tạo ra phôi từ 2 tế bào nữ. Khi đó tinh dịch của đàn ông là hoàn toàn không cần thiết. Thứ hai là cấy tinh trùng nhân bản vào tế bào động vật. Các thí nghiệm trên đã cho những kết quả khả quan. Việc nhân bản vô tính thành công được đánh dấu bởi sự ra đời của cừu Dolly cho thấy chỗ đứng của đàn ông trên thế giới đang bị lung lay.

Theo các nhà khoa học Anh không loại trừ điều này. MacKellar, giảng viên đạo đức sinh học và hóa sinh Trường Đại học Edinburgh, Scotland đã khẳng định, một ngày nào đó, các cặp nam giới có thể tự thụ thai con của mình bằng cách tự tạo ra một “quả trứng” cho chính mình, trên cơ sở nguyên lý của việc tạo ra cừu Dolly.
Kỹ thuật này có tên là chuyển nhân trứng. Một trứng bình thường của phụ nữ sẽ được lấy hết chất liệu di truyền và sau đó đưa các nhiễm sắc thể tinh trùng vào, tạo ra loại “trứng nam”. Tiếp theo đem trứng nam này thụ tinh với tinh trùng của một người đàn ông khác. Sẽ cần một người mẹ mang thai hộ để tiếp nhận phôi trong tử cung và sinh con sau này. Mac Kellar khẳng định “Kỹ thuật này hiện chưa thể thực hiện được và tôi chắc rằng trở thành hiện thực trong vài năm nữa”.

Những vấn đề nan giải 

Đối với loài người, việc nhân bản vô tính còn phải mất nhiều thời gian mới thành công. Mặt khác, Bryan Sykes sợ rằng tinh dịch nhân tạo sẽ không thể tự kiểm soát. Theo ông, sẽ nguy hiểm nếu sự tuyệt chủng của phái mạnh kéo theo sự tuyệt chủng của cả nhân loại. Thực tế đã từng có nhiều loại động vật bị tuyệt chủng vì sự di truyền vô nghĩa của giống đực. Với loài người có thể sẽ xảy ra tình trạng tương tự.

Tất nhiên thì những giả thuyết trên đã gây ra nhiều tranh cãi về mặt đạo đức học, trong đó có vấn đề nhân bản người và vật liệu di truyền. Những cuộc tranh luận đầu tiên về sinh sản vô tính đối với con người đã nổ ra từ sau khi con cừu cái Dolly nhân bản vô tính đầu tiên ra đời năm 1996. Những vấn đề về nhân bản vô tính cũng là chủ đề gây tranh cãi về mặt xã hội liên quan đến vấn đề con cái của những người đồng tính.