Nếu bạn quyết định có quan hệ tình dục thì nên dùng những phương pháp hữu hiệu để ngừa thai và tránh lây nhiễm bệnh do quan hệ tình dục. 

Thêm vào những thay đổi trong cơ thể, trai hay gái ở tuổi dậy cũng trải qua những thay đổi về cảm nghĩ. Các thiếu niên nhiều khi cảm thấy tay chân mình vụng về, và dễ hờn giận khi có người trêu chọc vì những thay đổi trong cơ thể mình. Họ cũng bắt đầu để ý đến người khác phái và có ham muốn tình dục.

tuổi dậy thì
ảnh minh họa
Quyết định có quan hệ tình dục hay không khi chưa có vợ, có chồng là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đời người. Ngày nay, phim ảnh, sách báo, lối sống của những tài tử, bạn bè trang lứa, v.v. là những thúc đẩy rất mạnh khiến các thiếu niên ở tuổi dậy thì nghĩ rằng quan hệ tình dục là điều nên làm và phải làm. Vì đây là một việc làm có thể đưa đến nhiều hệ lụy quan trọng, ảnh hưởng đến suốt cuộc đời, nên trai hay gái ở tuổi dậy thì đều cần tìm hiểu rõ việc này và suy nghĩ chính chắn trước khi quyết định có quan hệ tình dục hay không. Bạn cần hiểu quan hệ tình dục là gì, và quan hệ tình dục đưa đến những hậu quả gì. Bạn không nên ngần ngại hỏi những người lớn tuổi trong gia đình để được giảng giải rõ ràng hơn. Bạn không nên để những áp lực của bạn bè hay những thúc dục của nhu cầu tình dục của mình khiến bạn quan hệ tình dục khi bạn chưa sẵn sàng đảm nhận nhữnghậu quả của việc làm này, tức bổn phận nuôi dưỡng một đứa con.
Bạn cần hiểu rằng quan hệ tình dục không chỉ là một hành động nhất thời, xong rồi thôi, nhưng là một việc làm hệ trọng, vì mỗi khi quan hệ tình dục, người con trai có thể gây cho người con gái thụ thai, và người con trai là cha, và người con gái là mẹ của thai nhi*, cho nên các thanh niên nam, nữ cần sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm làm cha, làm mẹ trước khi nghĩ đến việc thoả mãn những đòi hỏi tình dục của mình.
Nếu bạn quyết định có quan hệ tình dục thì nên dùng những phương pháphữu hiệu để ngừa thai và tránh lây nhiễm bệnh do quan hệ tình dục.
Tuổi dậy thì là thời kỳ cơ thể và tinh thần phát triển mạnh. Các bạn thiếuniên ở trong lứa tuổi này không nên luôn nghĩ đến chuyện tình dục, mà nên để tâm học hỏi, rèn luyện thân thể, tập thói quen tốt, xây dựng cho tương lai,để có một đời sống phong phú, lành mạnh và góp phần vào việc phát triển xãhội, quốc gia.