Đau khổ, bế tắc và sợ hãi là cảm giác của những người nghiện sex. Nếu không được giải tỏa, có thể người bệnh sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, thậm chí phải tìm đến cái chết.

Chồng cũ của Sandra Bullock cũng phải đi cai nghiện sex khi bị phát hiện ngoại tình khi nữ diễn viên này nhận giải Oscar 2009 khoảng 1 tuần. Vị quan tham Wang Cheng ở Quảng Tây, Trung Quốc trong cuốn nhật ký bị rò rỉ trên mạng thì từng lên giường với 500 cô gái và còn lên kế hoạch để có thể ngủ với 800 người đẹp. Wang Cheng đã đặt mục tiêu lên giường với ít nhất với 56 phụ nữ trong một năm và duy trì cùng một lúc 2 người tình.

Nghiện tình dục và những hệ lụy

Thế nhưng, không phải chỉ ở nước ngoài mới có chứng nghiện sex mà ngay tại Việt Nam, nghiện sex ngày càng phổ biến và con số những người nghiện sex ngày càng nhiều.

Chị N.T.L (29 tuổi, ở Tân Bình) mắc chứng nghiện sex tâm sự, từ tuổi dậy thì lúc nào cũng làm chuyện ấy. Suốt thời gian học trung học chị phải “tự thỏa mãn” cho mình bởi chị không thể đi cùng bạn trai. Xuất thân từ trị trấn nhỏ, ba mẹ gia giáo nên chị có thể bị ăn đòn nếu bị phát hiện dám cả gan làm chuyện người lớn.

nghiện tình dục
ảnh minh họa

Như bao nhiêu người nghiện sex, chị khổ sở vì chứng mất ngủ. Chị tự làm mình “vui” để dễ ngủ hơn. Lâu dần, việc làm này có tác dụng như thuốc ngủ. Chị cho biết, mình có không ít cuộc tình một đêm, thường cùng lúc với nhiều đối tác nhưng tất cả đều không đủ sức hạn chế những cơn khát vọng sâu kín.

Ngày học đại học, chị có thể ngủ với bất cứ ai, bất kỳ ở đâu. Bốn năm học đại học là thời gian chị vật lộn tìm kiếm bạn tình để ổn định tâm lý và cố gắng tập trung cho việc học. May mắn là cuối cùng chị đã tốt nghiệp được vì đa số người nghiện sex không thể theo đuổi đến cùng, họ không có khả năng tập trung suy nghĩ vào bất kỳ chuyện gì. Ý nghĩ thường trực trong đầu họ là… “chuyện ấy”.

Trong suốt thời gian đi làm, cô cũng không ngừng tìm kiếm “đối tác” nhưng tất cả đều không đủ sức ngăn chặn khát vọng sâu kín. Chị mệt mỏi và chán ngán bản thân mình, cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi những ham muốn bất tận kia đi nhưng càng cố gắng, càng ham muốn hơn. Các chàng trai ban đầu có thể bị chị hấp dẫn bởi khuôn mặt cá tính, thân hình nóng bỏng nhưng khi gần hơn một chút họ đã phải nhanh chóng rút lui vì cảm giác sợ hãi. Nhiều lúc chị đã nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình.

Anh T.T.M (40 tuổi) đã có vợ và hai cô con gái xinh xắn. Anh là trưởng phòng của một công ty nước ngoài với thu nhập hàng tháng khá cao. Sau một thời gian dài chống đỡ với chứng nghiện sex, bị vợ con ruồng bỏ, anh đã tìm đến gặp bác sĩ tư vấn.

Khoảng 8 năm nay anh liên tục có quan hệ với nhiều phụ nữ khác ngoài vợ anh. Có khi, không kiếm được người tình thì gặp bất kể ai, dù già, dù trẻ, xấu đẹp anh đều có thể quan hệ. Hiện nay, cùng lúc anh đang quan hệ với ba người tình. Anh rất yêu vợ, không muốn lừa dối vợ nhưng anh không biết làm sao kìm nén ham muốn.

Khi bị phát hiện quan hệ ngoài luồng, anh đã bị vợ con phản đối. Vợ anh cự tuyệt, không dám quan hệ với anh vì sợ bị dính vào những con HIV nguy hiểm. Hai đứa con đã không nói chuyện, không gần anh. Gia đình anh đang đứng ở bờ vực tan vỡ.

Mặc dù khó khăn nhưng nghiện tình dục hoàn toàn có thể điều trị được. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần ý thức được tầm quan trọng của vấn đề và phải tự giác trong điều trị. Điều trị cần có sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa tân thần, tình dục học và cũng trải qua các bước tương tự như điều trị nghiện rượu, ma túy. Điều thuận lợi ở người nghiện tình dục là khi “cai nghiện”, họ không bị những biểu hiện thực thể của hội chứng cai nghiện như tiêu chảy, co giật…