Cái Dâm trong Tướng Mệnh học là một đề tài được nói nhiều từ xưa đến nay vẫn chưa hết hấp dẫn.

“Phu phụ cấu dĩ vi quân luân chi khải, diệc tạo hóa chi đoan. Nam nữ giao tiếp nhi âm dương thuận như cố Trọng Ni xung hôn nhân chi đại “ ( Việc vợ chồng ăn ỡ là việc mỡ đàu cho quần luân cũng là điên truớc nhất của tạo hóa. Nam nữ giao tiếp để cho âm dương dược thuận. Vậy nên Trọng Ni (Khổng Tử)  đã từng ca tụng việc hôn nhân là trọng đại).

Dâm là xấu hay là tốt

Vây thì Dâm theo nhận định trên đây không phài là điều xấu, xấu hay không là ở chỗ cái ý nó thể hiện dâm tính.

Thường thường người đời hay nói đến cái Dâm ở phụ nữ, đem chuyện ấy ra bàn luận, nói kháo với nhau chứ ít khi nói đến cái Dâm của một gã đàn ông.

Trong Tướng mệnh học, người ta nhìn con người dưới nhiều khía cạnh khác nhau, từ những nhận xét về cơ thể học, tâm lý học, xã hội học …. Tướng mệnh học pha lẫn giữa hai loại khoa hoc tự nhiện và văn chương.Tướng mệnh của một người là định mệnh, tính cách của người đó được thể hiện ra ngoài dưới những nét riêng về tướng cách, diện sắc, tâm tướng và tinh tướng của người đó.

Trong sách Tướng mệnh học có một số vấn đề liên quan đến tính dục và giới tính của phụ nữ, được phân tích khá sâu sắc với những dẫn chứng rất cụ thể bằng các mẩu chuyện hay nhất là trong lịch sữ Trung quốc.

Nhìn sắc diện bên ngoài, khóe mắt làn da, nhìn cách cười nói, đi lại nằm ngồi, nhà tướng mệnh học có thể suy đoán tính cách tính dục của người ấy. Những nét tướng như : Hung cao điến kiệu, Yêu tế kiên hàn, Thân như phong liễu,Hạc thoái phong yêu ( ngực ưỡn đít cong, eo nhô vai so, người ngả nghiêng như cây liễu, lưng như lung ong, gầy như chân hạc .. ) đều thuộc tướng Dâm.

cái dâm
ảnh minh họa

Ôn Như Hầu Tiên sinh trong “Cung oán ngâm khúc” đã viết:
Thân này uốn éo vì duyên
Cũng cam một tiếng thuyền quyên với đời

Căn cứ vào tướng pháp của Thủy Kính, Ma Y, Hứa Phụ,Quản Lộ, Quí Cốc cũng như Thu Đàm Nguyệt, Nữ ngọc Quản Quyết, Linh Đài Bí… thì Dâm tướng thể hiện qua cử chỉ nữ nhân như sau :

– Đàn bà ngồi thường mân mê mái tóc là người rất đam mê tình dục.

– Ngồi mà hay vuốt lông mày, liếm môi, cho tay ra sau gáy, tay chân rung, uốn éo thì ý dâm vượng thịnh, hiếu dâm, đa tình, đa dâm

Trong sách Vĩnh Lạc Bách Vấn có một số câu hỏi liên quan đến cái Dâm như sau:

Hoàng đế Vĩnh Lạc hỏi: “Xem tướng khí huyết của nữ nhân ở đâu ?”

Trả lời : “ Nữ nhân khí huyết làm chủ, da là chỗ của huyết, huyết là gốc của da, nên nhìn da dẻ có thể biết sự suy vinh của huyết, da sáng nhuận là huyết tốt, da đỏ hồng là huyết khô, da vàng là huyết đục, da như hơ lửa là huyết suy, da trắng nhợt là huyết trệ.

Tiện tướng là huyết đục, dâm tướng là huyết suy, yểu tướng là huyết trệ. Cho nên huyết cần phải tươi, sáng trong ngoài minh nhuận mới quí ”.

Trong Dâm dật ca có câu :
Yém nhiên hàn tiếu ngữ
Dâm dật đới tình si

(Vừa nói vừa cười là dâm dật si tình )
Vị ngữ tiên tiếu dã đa dâm loạn (chưa nói đã cười là loại loạn dâm )

Hay câu ca khác :
Nữ nhân đào hoa nhãn
Tư phòng liễu diệp mi
Vô môi năng tự giá
Nguyệt hạ nữ nhân kỳ

(Người đàn bà có đôi mắt hào hoa, lại thêm lông mày như lá liểu là loại trăng hoa đáo để….)

Trong phong thái, ăn mặc, trang điễm cũng nói lên cái tính khí gợi tình lẳng lơ (như thơ của Hồ Xuân Hương):

Mùa hè hây hẩy gió nồm đông
Thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng
Lược trúc biếng cà trên mái tóc
Yếm đào trể xuống dưới lưng on
g…

Dâm không phải là điều xấu, xấu hay không là ở chỗ cái ý nó thể hiện dâm tính, dâm cũng là một nhu cầu rất tự nhiên nhất lại là trong đời sống vợ chồng, nó chỉ là cách bày tỏ nội tính. Có những người sinh ra đã có một khuôn mặt, đôi mắt, thân hình gợi cảm sexy. Điển hình là Marilyne Monroe, nữ diễn viên Mỹ được tôn là nữ thần sexy trong điện ảnh của thập niên 50-60 thế kỷ 20.

Dâm chỉ là  điều xấu, thô bỉ và trơ trẽn nếu nó không được kiềm chế, thực hiện nhu cầu tự nhiên này một cách bừa bãi cẩu  thả  như loài vật bất kể người khác.