Một người đàn ông và một người đàn bà có thể nào có tình bạn thật sự? Theo một nghiên cứu mới nhất, điều này chỉ có thể khi cả hai có ác cảm với nhau về mặt thể xác. 

Một nhóm nghiên cứu của đại học Wisconsin- Eau Claire khảo sát với 44 cặp đôi nam nữ sinh viên. Sau đó, phân chia thành 2 nhóm một nam, một nữ và hỏi yêu cầu mỗi nhóm trả lời một danh sách câu hỏi về sự hấp dẫn của họ đối với người bạn khác giới của mình. Một tình bạn giữa hai người khác giới trung bình là 2 năm, mặc dù có người làm bạn đến 10 năm hay nhiều hơn.

Kết quả khảo sát cho thấy, từ một tình bạn, có 24% nam giới chỉ muốn làm bạn, 17% thích hẹn hò. Nhưng ở phụ nữ, tỉ lệ trở thành hẹn hò là 4/9 điểm, dù không chỉ thật sự là bạn bè.

Sau đó, các nhà nghiên cứu lặp lại thí nghiệm trên với lứa tuổi lớn hơn và cũng thu được kết quả tương tự qua tất cả các nhóm tuổi. Bình thường, đàn ông cảm thấy gấp hai lần về sự hấp dẫn của người bạn nữ so với nữ giới.

Bài học gì được rút ra từ đây? Đàn ông và phụ nữ hoàn toàn có thể là những người  bạn tuyệt vời của nhau. Nhưng thường tình bạn này bao gồm mức độ của sự hấp dẫn, mà điều này lại xuất phát từ mong muốn của nam giới, giáo sư, tác giả nghiên cứu April Bleske- Rechek, chuyên gia tâm lý học ở đại học Wisconsin- Eau Claire cho biết. Sự thu hút này có thể gia tăng sự vui vẻ hay thích thú cho tình bạn ấy nhưng thường trở thành một trở ngại khó có thể vượt qua để có thể duy trì được tình bạn, cô nói thêm.

Cho nên một câu hỏi lớn là Bạn sẽ nói gì về một người bạn khác giới của người yêu khiến bạn cảm thấy bất an? Và Cách bạn trả lời ra sao khi người yêu của bạn nghi ngờ về người bạn thân của bạn? Ian Kerner, giáo sư, chuyên gia tư vấn giới tính và nhà sáng lập trang GoodInbed.com hỏi. Sau đây là một số tình huống mà giáo sư đưa ra.

tình bạn khác giới
ảnh minh họa

Tình huống 1: Bạn nghĩ một người bạn của người yêu có thể không chỉ đơn thuần là tình bạn

Lời khuyên: Trong trường hợp này nên ứng xử theo hướng tích cực và mang tính xây dựng, chuyên gia Kerner khuyên. Điều này có nghĩa là gì? Bạn nên ngồi xuống bên cạnh người yêu, nói rằng họ hấp dẫn, tuyệt vời thế nào. Và bạn biết có nhiều người bên ngoài sẽ ‘thương thầm nhớ trộm’ và có thể sẽ khiến họ xao xuyến, giáo sư Kerner chia sẻ. Bạn không thể yêu cầu nửa kia dừng ngay mối quan hệ nguy hiểm này nhưng có thể yêu cầu trở thành bạn giữa hai người họ. Hành động này đã gián tiếp giúp cho bạn cắt ngang được tình cảm nam nữ có thể nảy sinh giữa hai người bất cứ lúc nào. Như vậy, người kia cũng khó có thể bình luận về mối quan hệ nhằm chia rẽ 2 người, Kerner giải thích.

Tình huống 2: Người kia đang muốn cho bạn ‘leo cây’

Lời khuyên:
 Trong trường hợp này, đừng nên thể hiện thái độ tẩy chay ra mặt như một kẻ ngốc nghếch và ngu xuẩn, chuyên gia Kerner cảnh báo. Nghiên cứu trên cho thấy phụ nữ thường ít ấn tượng với người bạn khác giới của mình nên đừng để những lo lắng của bạn làm xấu thêm tình hình mà hay suy nghĩ tích cực và bình thường. ‘Nên thành thật với bản thân’. Điều này có nghĩa là bạn phải điểm ra rằng dù gì họ cũng chỉ là bạn bè hay nếu có một chút sự hấp dẫn giới tính cũng chỉ dẫn đến một mối quan hệ lén lút mà thôi. Mặt khác, bạn cần theo lời khuyên của tình huống đầu tiên như tham gia thành một nhóm bạn chơi với nhau và đừng để cho mình bị ‘leo cây’ bởi người thứ 3 kia. Và đừng hỏi lại về tình cảm trước kia của họ hay cho thấy họ là người đến trước bạn.