Nỗ lực thay đổi bản thân của bạn để giúp người yêu mình hạnh phúc có thực sự tạo nên sự khác biệt? Hóa ra có… nhưng chỉ khi người ấy nhận thấy và tin tưởng vào những thay đổi đó.

thay-doi-tinh-cach-nguoi-yeu

Trong một nghiên cứu gần đây tại Đại học Northwestern, giáo sư Hui, Bond, và Molden đã nghiên cứu các đôi uyên ương lãng mạn và nhận thấy bạn càng nghĩ rằng người kia không có khả năng thay đổi bao nhiêu, thì những nỗ lực chân thành của người kia để cải thiện mối quan hệ lại càng thất bại bấy nhiêu. Ngược lại, bạn càng tin rằng người kia có khả năng thay đổi và cố gắng để cải thiện bao nhiêu, bạn sẽ càng cảm thấy mối quan hệ của mình an toàn và hạnh phúc bấy nhiêu. Điều này đúng ngay cả khi bạn cảm thấy họ vẫn có thể cải thiện nhiều hơn nữa.
“Bí quyết để xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc là nắm lấy ý niệm rằng người yêu bạn có thể thay đổi”, giáo sư Molden chia sẻ, “để cho người kia có niềm tin để thực hiện những nỗ lực và hạn chế việc đổ lỗi cho anh/cô ấy vì đã không luôn luôn cố gắng.”
Điều quan trọng ở công thức này là nó có hai phần. Điều đầu tiên thì rất rõ ràng và những người không cảm thấy hài lòng trong tình yêu đều biết rất rõ: để cho hạnh phúc lớn lên trong một mối quan hệ, cả hai người phải sẵn sàng để thay đổi bản thân, nhằm giúp người kia hạnh phúc hơn.
Nhưng phần thứ hai của công thức thường ít được công nhận: những nỗ lực đó chỉ hiệu quả nếu người kia nhận thấy sự nỗ lực của người yêu mình, trân trọng chúng, và tin tưởng rằng anh/cô ấy có khả năng thay đổi.
Phần thứ hai này mới là quan trọng, bởi vì người ta thường rơi vào vòng xoáy nhận thức tiêu cực của người kia và tất cả những nỗ lực sẽ không được chú ý và/ hoặc bị xem xét với thái độ hoài nghi. Điều này tạo ra một vòng xoáy của sự thất vọng, lãnh đạm, tuyệt vọng, và thường có thể dẫn đến sự tan vỡ của mối quan hệ.
Tuy nhiên, một khi cả hai người bắt đầu tin tưởng rằng người kia đang nỗ lực cải thiện bản thân để mối quan hệ trở nên tốt hơn, và bắt đầu có niềm tin rằng mọi thứ có thể thay đổi, thì họ có thể trải nghiệm một mối quan hệ hoàn toàn khác biệt, thậm chí nếu thay đổi thực tế chưa phải là điều gì đó quá tuyệt vời.
Tiến bộ và thay đổi không bao giờ là điều dễ dàng. Nó có thể rất mất thời gian, thường cần nhiều sự động viên, khuyến khích và cảm giác thành công trong suốt chặng đường. Điều đó phụ thuộc vào chúng ta, cũng như người yêu mình. Nhưng điều đó không chỉ phụ thuộc vào những nỗ lực tạo ra nhiều hạnh phúc hơn cho cả hai, mà còn phụ thuộc vào niềm tin rằng khả năng tiến bộ và thay đổi là hoàn toàn có thể, và người yêu ta cũng có năng lực làm được điều đó.