Một trong những tiêu chí của người đàn ông khỏe mạnh là phải có đời sống tình dục điều độ. Vậy, thế nào là “sinh hoạt tình dục điều độ”?

Tần suất sinh hoạt

Tần suất sinh hoạt tình dục là chỉ số lần giao hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một vấn đề rất phức tạp và có rất nhiều quan điểm khác nhau giữa các nhà tình dục học. Chỉ số này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, trình độ nhận thức, nghề nghiệp, niềm tin tôn giáo, điều kiện khí hậu, truyền thống, cả đặc tính văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia, và đặc biệt là sự lựa chọn của các cặp bạn tình.

Có những đôi vợ chồng mới cưới một đêm sinh hoạt mấy lần cũng không coi là nhiều, miễn sao sau cái đêm ấy cả hai người đều cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh, không có các hiện tượng như lưng đau, gối mỏi, đầu choáng, mắt hoa, tinh thần uể oải…Nhiều người cho rằng, tần suất sinh hoạt tình dục của các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản có thể dao động từ 0 đến 15 – 20 lần/tuần.

Bình quân mỗi ngày 1 lần được coi là tần suất cao, mỗi tháng 1 lần xem là thấp. Một nghiên cứu khá thú vị trên 100 đàn ông ở Mỹ trong độ tuổi từ 35 đến 50 cho thấy: đa số người được hỏi nói rằng họ giao hợp từ 1 đến 4 lần/tuần, 1/3 giao hợp 1 tuần/lần, chỉ có 4% khẳng định họ giao hợp quá 1 tuần/lần.

Một nghiên cứu thăm dò khác ở Mỹ trong những năm 50 do Kinsey tiến hành cho thấy tần suất sinh hoạt tình dục ở những cặp vợ chồng có độ tuổi từ 20-30 tuổi là 3 lần/tuần, từ 31-40 tuổi là 2 lần/tuần, từ tuổi 41-50 là 1-2 lần/tuần và từ 51-55 là 1 lần/tuần. Nay nhiều hơn xưaỞ phương Đông xưa, quan điểm của cổ nhân về vấn đề này cũng được ghi chép khá nhiều trong các sách như Tố nữ kinh, Ngọc phòng bí quyết, Thiên kim phương, Ngự nữ chi pháp, Tố nữ chi pháp, Dưỡng danh huấn…

quan hệ tình dục
quan hệ tình dục

Chẳng hạn như sách Tố nữ kinh đã viết: “Người ta thân thể cường nhược khác nhau, niên tuế cũng trẻ già khác nhau, cho nên phải tùy theo khí lực của mình mà giao hợp, không được cưỡng quyết, cưỡng quyết tất tổn hại đến thân” và cũng chỉ rõ: ở tuổi 15 mà khí lực dồi dào mỗi ngày giao hợp và có thể xuất tinh hai lần, không khỏe thì mỗi ngày một lần; ở tuổi 20 cũng vậy, không nên nhiều hơn; ở tuổi 30 mà khỏe mỗi ngày một lần, không khỏe thì hai ngày một lần; tuổi 40 khỏe thì ba ngày một lần, không khỏe thì bốn ngày một lần; tuổi 50 khỏe mạnh thì năm ngày một lần, ốm yếu thì mười ngày một lần; tuổi 60 mà khỏe mạnh thì cỡ mười ngày một lần, ốm yếu thì 20 ngày một lần; ở tuổi 70 mà khỏe thì mỗi tháng một lần, ốm yếu thì nên kiêng cữ không nên xuất tinh. Còn sách Ngọc phòng bí quyết thì cho rằng: người ở tuổi 20 thường hai ngày giao hợp một lần; tuổi 30 thường ba ngày giao hợp một lần; tuổi 40 thường bốn ngày một lần; tuổi 50 thường năm ngày một lần; tuổi 60 thì không nên xuất tinh.

Có thể thấy tần suất sinh hoạt tình dục của người xưa thấp hơn nhiều so với hiện nay. Một số ý kiến cho rằng, người xưa giải quyết vấn đề theo nguyên lý âm dương, tất cả do âm dương bảo tồn sinh khí, nên tần suất giao hợp thấp; người thời nay giải quyết vấn đề theo nguyên lý thực tế, nên tần suất giao hợp nhiều hơn. Một bên thiên về “thể” (cái bản thể, căn cơ của giao hợp), một bên thiên về “nhục” (cái thực tế, ước muốn của vấn đề giao hợp) cho nên có sự khác biệt.

Trong y thư kinh điển Hoàng đế nội kinh có một đoạn bàn về vấn đề này rất nên suy ngẫm: “Người thời thượng cổ họ đều biết rõ phép tắc dưỡng sinh, thể theo quy luật âm dương, điều hòa với thuật số, ăn uống có điều độ, làm lụng và nghỉ ngơi có chừng mực, không lao lực một cách bừa bãi, cho nên thể xác và tinh thần đều khỏe mạnh… Còn người ngày nay thì sống không theo kiểu ấy, ham uống rượu, sau khi say rượu lại nhập phòng bừa bãi, phóng túng về sắc dục, làm kiệt hết tinh khí, hao tổn chân nguyên, không biết giữ gìn tinh khí, thường sử dụng tinh lực quá mức, chỉ cốt thỏa lòng một lúc, làm trái ngược với sự vui thú của lẽ dưỡng sinh, cho nên mau thấy già yếu!”./.

trải nghiệm tư thế quan hệ tại đây