Tục lệ lấy nhiều chồng này phải kể đến một hòn đảo nhỏ có tên là Canary ở Tây Ban Nha. Chữ Canary còn có nghĩa là “chim Hoàng Yến”, đây cũng là nơi sinh sống của loài chim đáng yêu và có tiếng hót thanh tao này.

ky-la-tap-tuc-hon-nhan-1-vo-3-chong

Từ xưa tới nay, đảo Canary luôn có số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới do đó để cân bằng cuộc sống khi “dương thịnh âm suy”, chế độ hôn nhân một vợ nhiều chồng đã được hình thành và nó mặc nhiên tồn tại từ đời này sang đời khác.

Đàn bà con gái trên hòn đảo Canary đều có quyền tìm kiếm đức lang quân mà mình muốn. Mặc dù một bà vợ có đến 3 ông chồng nhưng trong cái gia đình ấy không hề có sự ghen tị, mất đoàn kết nội bộ, ngược lại bằng ấy con người sống dưới mái nhà lại luôn tỏ ra thân thiết, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau.

tap-tuc-hon-nhan-1-vo-3-chong

Đàn ông không được đánh đập, ngược đãi vợ mà trái lại mắng chửi hay chia việc cho chồng làm là việc tiên quyết mà các bà vợ ở đảo Canary đảm đương. Ngoài người vợ ra, 3 ông chồng đều có bổn phận khác nhau, vai vế và công việc của ai thì người đó làm, không hề có tiếng tranh cãi, hơn thua với nhau.

Trong xã hội độc đáo của người dân trên đảo Canary, những đứa con cái cùng mẹ khác cha đều thuộc về người mẹ, người cha chẳng có quyền điều khiển con cái, việc dạy dỗ con cái hoàn toàn do một tay người vợ, người mẹ hoặc người bà đảm trách.

Đàn bà trở thành những người đóng vai trò là rường cột gia đình, họ nắm hết ruộng vườn, đất đai, công cụ sản xuất… và là người duy nhất được quyền thừa kế tài sản trong gia đình.