Chuyên gia tiết niệu, GS.BS Peter Lim – Bệnh viện Gleneagles (Singapore) cho biết khoảng 10-15% số bệnh nhân của ông không dám điều trị ung thư tiền liệt tuyến bởi sợ nguy cơ liệt dương.

“Tôi có một bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến và đáng lẽ đã được chữa khỏi nhờ phẫu thuật bởi anh bị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, bởi lo sợ mất khả năng quan hệ vợ chồng, anh quyết định đánh liều với mạng sống của mình. Do anh mới vừa cưới vợ, liệt dương có nghĩa là chấm hết với cô vợ 28 tuổi và khả năng sinh con của mình. Do đó, anh lờ đi lời khuyên của bác sỹ. Sáu tháng sau, anh qua đời ở độ tuổi 30. Tại thời điểm đó, chưa có phẫu thuật bằng robot. Chỉ có phẫu thuật mổ mở. Do đó, nguy cơ liệt dương rất cao, 80%”. GS. Lim chia sẻ.

Thà chết còn hơn bất lực?

GS. Lim cho biết 10 tới 15% bệnh nhân của ông “biến mất” sau khi nghe thấy từ “bất lực.” “Đối với nam giới, đời sống tình dục là vô cùng quan trọng. Mặc dù họ có thể cấy ghép dương vật để lấy lại “phong độ” nhưng không mấy ai dám làm. Họ thường biến mất và thường các bà vợ lại là những người khuyên họ trở lại điều trị.”

Cuối năm 2010, tờ Thời báo thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy rất nhiều nam giới không thể trở lại với đời sống tình dục sau khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Nửa non số bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này (1.027 người) có chức năng tình dục tốt nhưng sau khi điều trị ung thư, phải mất hai năm họ mới quay trở lại được đời sống tình dục như cũ.

Những người tham gia vào nghiên cứu này ở độ tuổi 38 tới 84. Trong đó, 35% được phẫu thuật, 37% xạ trị và 43% sử dụng liệu pháp tia phóng xạ gần có thể có lại được đời sống tình dục bình thường hai năm kể từ khi chấm dứt điều trị.

liệt dương
ảnh minh họa

Sau phẫu thuật vẫn có thể sex

Mày râu vẫn có thể có lại được đời sống tình dục bình thường hai năm sau phẫu thuật tiền liệt tuyến.

Các phương thức điều trị khác như xạ trị cũng không làm giảm nguy cơ bất lực xuống. BS. Lewis Liew, chuyên gia tiết niệu và chuyên gia phẫu thuật nội soi ổ bụng cho biết, chỉ là ảnh hưởng của xạ trị sẽ đến dần dần.

Ung thư tiền liệt tuyến thường xảy đến với nam giới trên độ tuổi 50. Tuy nhiên, bác sỹ Liew cũng đã điều trị các bệnh nhân trẻ ở độ tuổi 40 và cả 30.

Ông cho biết, bệnh nhân càng trẻ độ ác tính lại càng cao. Bệnh nhân phải loại bỏ khối u càng sớm càng tốt nếu không sẽ mất mạng.

“Lúc đã biết mình bị ung thư, bạn không nên cứ đi dò hỏi bác sỹ này sang bác sỹ khác. Vì họ sẽ tư vấn cho bạn như nhau. Nhiều bệnh nhân còn hi vọng khi tới gặp bác sỹ, bác sỹ sẽ nói: “Đừng quá căng thẳng, tôi có thể kê cho anh thuốc này và anh sẽ ổn thôi.” Đàn ông nên lưu ý rằng nếu bị bệnh này khi không còn trẻ mà điều trị ngay thì bệnh này sẽ không tệ lắm.

Cơ hội tốt nhất để phục hồi

GS. Lim, từng điều trị cho số lượng người nước ngoài gấp 5 lần so với số lượng người Singapore, cho biết: “Chúng tôi có phương pháp điều trị tốt nhất Châu Á. Tại bệnh viện Mount Elizabeth và Gleneagles, chúng tôi có robot thực hiện chính xác các ca phẫu thuật. Với việc phẫu thuật bằng robot, nguy cơ liệt dương rất thấp, chỉ 25%. Thực tế, tôi vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân người Mauritius (ở Đông Phi). Ông ấy phải nằm viện 3 ngày sau đó được về nhà. Và từ Mauritius, ông ấy gọi cho tôi thông báo là ông ấy đã có thể cương dương trở lại!”

BS. Lewis Liew – chuyên gia phẫu thuật đường tiết niệu, tiền liệt tuyến, sỏi thận, ghép thận và BS. Roger Tan – chuyên gia nội thận: suy thận, thận ứ nước, viêm cầu thận, ghép thận (bệnh viện Gleneagles, Singapore) sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có nhu cầu vào ngày 5/5/2012.