Chưa bao giờ vấn đề đồng tính lại được khai thác nhiều như hiện nay. Hầu hết các bộ phim “made in Vietnam” gây chú ý gần đây đều tập trung vào đồng tính nam.

Đáng tiếc là các nhà làm phim chỉ tập trung vào những cảnh nóng để hút khách hoặc mô tả những mối tình này theo cách gây cười.

Mang tình yêu của người đồng tính ra làm trò cười

Vũ điệu đường cong, bộ phim sẽ ra rạp vào dịp Tết này, cũng có nhân vật đồng tính. Đó là Bảo, một trợ lý đạo diễn. Theo đúng lời của nhà sản xuất phim thì nhân vật này “đồng bóng”, “đanh đá”, “nói choảnh chọe”, “lắc mông đi ệu nghệ”. Anh ta khá lập dị, chỉ chơi với… hai chú chó.

Chuyện tình yêu của Bảo cũng bị mang ra làm trò cười trong phim này. Vì bận rộn và cũng vì ngượng ngùng, Bảo không có người yêu và phải nhờ đến dịch vụ hẹn hò trực tuyến để tìm người bạn đời cho mình. Những cuộc hẹn gặp không may mắn của Bảo được mô tả theo kiểu gây cười cho khán giả.

Những người tình qua mạng của Bảo cũng được khai thác theo kiểu gây cười. Họ luôn ăn mặc trang phục hoa lá, mặt mũi tô son chát phấn quá kỹ và điệu bộ õng ẹo, ngúng ngoẩy…

Anh chàng dọn phòng đồng tính trong phim Tết năm ngoái, Những nụ hôn rực rỡ, cũng không thoát khỏi việc bị mang ra làm trò cười. Dũng, tên nhân vật này, cũng được xây dựng theo mô típ ẻo lả, giọng nói eo éo, dáng đi õng ẹo, hay khóc, hay hờn.

Anh làm dọn phòng trong một resort ở một đảo nhỏ, khá cách biệt với đất liền, ít có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và chưa có người yêu. Thần tượng của Dũng là một thành viên trong một nhóm nhạc nổi tiếng. Một ngày, nhóm nhạc thần tượng của Dũng đến ở resort anh đang làm. Dũng đã bày tỏ tình cảm của mình với thần tượng, cũng là người đồng tính và… được chấp nhận. Vậy là câu chuyện tình của họ đã diễn ra. Tuy nhiên, đạo diễn đã cố tình miêu tả tình yêu này theo kiểu gây cười cho khán giả khi cho đôi tình nhân này bơi theo kiểu… vịt và hôn nhau kiểu chu môi, dẩu mỏ.

phim đồng tính
ảnh minh họa

Dùng cảnh “nóng” của tình yêu đồng tính để câu khách

Ở bộ phim được trình chiếu gần đây nhất, Cảm hứng hoàn hảo, mối tình đồng tính của nhân vật chính được mô tả với nhiều cảnh… nhạy cảm. Người xem bị nóng mắt bởi cảnh nhân vật chính và người tình mặc độc chiếc quần nằm âu yếm nhau trên giường hoặc… không mặc gì và cùng tắm trong bồn. Bộ phim đã phải chờ duyệt rất lâu mới có thể ra mắt khán giả bởi những cảnh nhạy cảm như hôn, ân ái giữa các nhân vật gây sốc. Điều đáng nói là trước khi trình chiếu, nhà sản xuất đã tung những bức ảnh nóng này ra để câu khách.

Bộ phim Hot boy nổi loạn cũng dùng chiêu tương tự, tức là tập trung mô tả vào cảnh nóng như nhân tố để thu hút sự chú ý vào phim và quảng cáo rùm beng về tình tiết này. Trước khi trình chiếu, nhà sản xuất đã tung ra đoạn trailer của phim này với rất nhiều cảnh quay cực “nóng”… giữa hai nhân vật chính.

Bên cạnh đó, khi làm phim về người đồng tính, các nhà làm phim Việt luôn miêu tả họ ở hình dáng õng ẹo, ăn mặc lòe loẹt, tô son, trát phấn rất đậm. Thậm chí ở Cảm hứng hoàn hảo, đồng tính còn bị coi là bệnh và có thể chữa được. Hải, nhân vật chính trong phim, bị mắc “bệnh” đồng tính vì… sống trong thế giới toàn phụ nữ. Tuy nhiên, khi Hải gặp cú sốc vì bị người tình đồng giới phản bội thì đã quay lại làm đàn ông đích thực cũng dễ như anh sa ngã vào mối tình đồng giới kia.

Bên cạnh đó, điều khiến khán giả khó chịu là phản ứng của các người chị của Hải khá cực đoan. Họ nhìn nhận đồng tính luyến ái như một điều gì hết sức xấu xa, một cơn bệnh ngặt nghèo. Không chỉ bối rối mà họ thậm chí bàng hoàng, hoảng loạn đến độ phải cầu trời khấn Phật, phải van vái bố mẹ đã khuất phù hộ để em trai “quay đầu là bờ”.

“Người trong cuộc” phản đối

“Đành rằng trong xã hội có những người đồng tính như vậy nhưng không nên mang họ lên phim để gây cười. Đó là chưa kể, các nhà làm phim Việt hiểu sai về người đồng tính khi mô tả đồng tính như một loại bệnh và nó có thể lây nhiễm. Đồng tính không phải là bệnh. Từ năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã không xem đồng tính ái là một căn bệnh nữa mà chỉ coi đây là một khuynh hướng tình dục. Nó không thể lây lan và cũng không chữa được. Một người bình thường sẽ không thể trở thành người đồng tính và ngược lại”, chuyên gia tình dục học Đào Xuân Dũng nói.

Vũ Ngọc Đãng, đạo diễn của Hot boy nổi loạn, một bộ phim về đề tài người đồng tính nhận được nhiều lời khen ngợi, cũng chia sẻ: “Tôi thấy đa số những nhân vật đồng tính trong phim Việt Nam không thật, không đúng với thực tế. Có cảm giác chính những người làm ra những bộ phim, nhân vật này không có kiến thức và có cái nhìn lệch lạc về đồng tính, nên nhân vật của họ khi xem cứ thấy… nổi da gà”.

Diễn viên Lương Mạnh Hải, người thể hiện nhân vật đồng tính trong Hot boy nổi loạn, từng chia sẻ: “Hiện nay, hình ảnh người đồng tính trong phim Việt Nam đa phần được khai thác theo kiểu nhố nhăng, kệch cỡm nên có cảm giác bản thân người diễn viên cũng không xả thân 100% cho vai diễn, khiến khán giả xem phim thấy… ghê ghê”.