Theo báo cáo đăng trên Tập san Y Khoa British Medical Journal (Anh), virus lây truyền qua đường tình dục papillomavirus (HPV) được xem là thủ phạm gây ra sự gia tăng các trường hợp ung thư đầu, cổ.

Từ thập kỷ 70 tại Thụy Điển, có tới 70% các trường hợp phát hiện có virus HPV trên sinh thiết thì về sau được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư đầu cổ oropharyngeal carcinoma.

Tại Mỹ, 60 đến 80% các mẫu sinh thiết nghiên cứu cho kết quả là các ca ung thư liên quan đến HPV.

tình dục an toàn
tình dục an toàn

Còn theo nghiên cứu mới đây, những người có hơn 6 bạn tình hoặc từng quan hệ đường miệng với 4 bạn tình trở lên có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ (dạng oropharyngeal carcinoma).
Nhiều quốc gia đã thực hiện chương trình tiêm chủng phòng ngừa HPV cho các bé gái để bảo vệ các em khỏi bệnh lây truyền này trước khi các em có quan hệ tình dục thực sự. Tuy nhiên, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hisham Mehanna từ Viện nghiên cứu Đầu và Cổ, bệnh viện Đại học Coventry (Anh), cần phải tiêm chủng phòng ngừa cho cả các em trai trong bối cảnh bệnh đang tăng nhanh như hiện nay.

Hãng tin Reuters cho biết, hơn 500.000 ca ung thư cổ tử cung được phát hiện mỗi năm ở phụ nữ. Nó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200.00 người. Ung thư đầu và cổ phổ biến hàng thứ 6 với khoảng 640.000 ca được phát hiện mới mỗi năm trên toàn thế giới.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*