(Dù quan hệ nhiều lần hay một lần nhưng quan hệ với người có bệnh tình dục thìđều có thể mắc bệnh. Đặc biệt, những người có nhiều bạn tình thì càng dễ mắcbệnh hơn.

Bị bệnh mà vẫn coi thường

Nhiều chị em khi nhắc tới khám phụ khoa đều tỏ ra rất e ngại. Có những ngườithấy rõ triệu chứng bất thường như ngứa, đau, rát, ra nhiều khí hư, tiểu buốt…vẫn không muốn đến bác sĩ. Thậm chí, có những người chưa xác định rõ bệnh đã muathuốc về tự điều trị.

Chị Nguyễn Thu Hoài, nhân viên một cửa hàng photocopy ở Đống Đa, lấy chồng đượchơn 1 năm, mấy tháng trước chị phát hiện thấy buốt rát sau khi sinh hoạt vợchồng, tiểu rắt, ngứa ngáy khó chịu. Cho rằng hiện tượng đó là bệnh viêm nhiễmphụ khoa bình thường, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hoặc mua vài viên thuốc đặt làhết, chị Hoài đã tự ý đi mua thuốc về đặt, nhưng đặt thuốc cả nửa tháng vẫnkhông thấy có chuyển biến gì. Lo sợ nhưng chị vẫn không dám đến bệnh viện mà đếnmột phòng khám sản khoa để khám. Bác sĩ kết luận chị có vi khuẩn lậu. Bất ngờvới kết luận của bác sĩ, chị về yêu cầu chồng cũng đi khám và cùng điều trị.

Hiện nay vẫn còn nhiều chị em có tư tưởng chủ quan với các bệnh tình dục. Pháthiện, điều trị bệnh nhưng không theo chỉ dẫn và những khuyến cáo của bác sĩ.Trong quá trình điều trị vẫn quan hệ tình dục hoặc chữa trị một thời gian thấybệnh giảm thì ngừng mà không cần đi bác sĩ khám lại. Những trường hợp như vậy,thời gian rất ngắn sau bệnh sẽ phát nặng sẽ khó điều trị hơn.

Chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) là một bệnh nhân như vậy. Khi có triệu chứng “vùngkín” có mùi rất hôi, kèm theo cảm giác đau khi “quan hệ vợ chồng”, lúc bìnhthường thì “vùng kín” rất ngứa, chị Thanh đã đi khám sản phụ khoa và được bác sĩkết luận là nhiễm nấm men do vi khuẩn Herpes gây ra. Theo toa điều trị của bácsĩ thì chị Thanh phải kiêng “chuyện vợ chồng” cho đến khi khỏi hẳn, nhưng dochồng chị liên tục đòi hỏi nên chị đành “chiều” chồng. Kết quả là bệnh của chịmãi không khỏi, mỗi lần đến khám thấy cái chau mày của bác sĩ là chị ngại vôcùng.

tình dục
ảnh minh họa

Bệnh nặng hơn do không điều trị kịp thời

Ngày nay, bệnh tình dục đang rất phổ biến và trở thành một thực trạng báo độngvề nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản.

Những bệnh tình dục như lậu, giang mai, Chlmaydia, nấm là những bệnh lý phụkhoa, nam khoa thường gặp nhất và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Nhữngbệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng tai ác nhưvô sinh, huỷ hoại các cơ quan nội tạng, có thể dẫn tới vô sinh, nghiêm trọng hơncòn có thể mất mạng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời vẫn cóthể chữa khỏi.

Bệnh tình dục chủ yếu lây qua quan hệ tình dục, tức là có sự tiếp xúc giữa cơquan sinh dục với nhau, tiếp xúc cơ quan sinh dục với hậu môn hoặc qua đườngmiệng. Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, với gái mại dâm không sử dụng phươngpháp phòng vệ là nguyên nhân chính làm lây lan các bệnh tình dục. Việc nhiễmbệnh xảy ra rất nhanh ngay sau khi quan hệ tình dục. Vì trong quá trình quan hệvới người có bệnh, virus mang bệnh từ người bệnh sẽ di chuyển sang đối phương.Như vậy, nếu sử dụng biện pháp ngăn chặn virus mang bệnh sẽ không lcó cơ hội lâylan sang người khác.

Ngoài ra, các bệnh tình dục cũng có thể lây gián tiếp như dụng cụ khám bệnh chưađược tiệt trùng kỹ hoặc bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con mà nếu không đượcphát hiện điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc như mù mắt, điếc… ởthai nhi.

Nguy hiểm là hầu hết các bệnh này ở thời kỳ đầu không có biểu hiện rõ ràng, 50%số người nhiễm bệnh tình dục không có triệu chứng. Ở phụ nữ, bệnh thường khóphát hiện, không có biểu hiện bất thường và thậm chí không có triệu chứng bệnh.Chỉ đến khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng hơn mới xuất hiện như dươngvật hay âm đạo có tiết dịch bất thường, cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau, đỏ, cónốt, các vết loét và tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường…

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, trưởng phòng sản, Trung tâm y tế lao động Thái Hà chobiết: “Cần thay đổi quan niệm bệnh tình dục chỉ có ở người trai gái, trăng hoa.Ở thời đại bây giờ các bệnh này phổ biến trong cộng đồng, ai cũng có nguy cơ mắcbệnh. Vì vậy, không có gì phải ngại khi tìm đến bác sĩ để khám và chữa bệnh”.

Theo bác sĩ Dung thì các bệnh tình dục phổ biến, dễ lây nhiễm và thường gặp hiệnnay chủ yếu là giang mai, lậu, Chlmaydia, nấm. “Bệnh tình dục không trừ một ai,dù quan hệ nhiều lần hay một lần nếu quan hệ với người có bệnh mà không biết thìđều có thể mắc bệnh. Đặc biệt, những người có quan hệ với gái mại dâm, có nhiềubạn tình thì dù nam hay nữ đều dễ mắc bệnh như nhau” – bác sĩ Dung khẳng định.

Bác sĩ Dung cũng có khuyến cáo: “Đối với các bệnh này cần phát hiện sớm và điềutrị ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ,khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì đến bác sĩ ngay. Khi có quan hệ tình dụcthì nên tự bảo vệ bằng phương pháp phòng vệ, ví dụ như dùng bao cao su. Khi bịbệnh cần điều trị đến nơi, đến chốn và tuyệt đối không có quan hệ tình dục trongthời gian này”.