Sau khi sinh, sinh lý cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều, nhất là cơ quan sinh dục bị tổn thương và thay đổi trong quá trình mang thai và sinh nở, phải trải qua một thời gian mới khôi phục trở lại bình thường. Khi bộ máy này chưa trở về trạng thái bình thường thì nhất định không được sinh hoạt.

1370798129phunu

Chỉ khi bộ máy trở lại trạng thái bình thường mới được quan hệ tình dục. Đối với những phụ nữ sau sinh bình thường, do tử cung và toàn thân đang dần phục hồi trở về trạng thái trước lúc mang thai, thời gian cần thiết để phục hồi khoảng 6-8 tuần.

Do vậy, trong thời gian nghỉ sau sinh không nên sinh hoạt tình dục. Nguyên nhân chủ yếu là do:

Phụ nữ sinh nở là một hình thức lao động thể lực nặng, phụ nữ nuôi dưỡng con nhỏ đương nhiên cũng tiêu hao sức lực tương ứng, cho nên giai đoạn nghỉ cữ sau sinh là giai đoạn nghỉ ngơi, an dưỡng, không nên tiêu hao thêm năng lượng cho việc sinh hoạt tình dục, lãng phí tinh lực và thể lực.

Thời kỳ sau sinh, tử cung thay đổi tương đối nhiều, tử cung sẽ dần co nhỏ lại, chất sản dịch trong tử cung không ngừng bài tiết ra ngoài âm hộ, do chất dịch này là chất thải, nên cơ quan sinh nở rất dễ bị viêm nhiễm, hơn nữa, sức đề kháng của bản thân cơ quan sinh sản giảm sút, nếu sinh hoạt tình dục sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong dẫn đến sốt hậu sản, sẽ còn lưu lại mầm bệnh viêm khung xương chậu.

Do nguyên nhân thay đổi hoócmon giới tính: Các tổ chức của các cơ quan sinh dục nữ sau khi sinh bị suy yếu ở mức độ nhất định, nếu gặp phải đối phương giao phối thô bạo, mạnh mẽ, thậm chí làm rạn nứt, rách vỡ âm đạo dẫn đến tình trạng bị kích thích ổ bụng và chảy máu.

Rất nhiều phụ nữ khi sinh, cổ tử cung rách kéo theo âm hộ, âm đạo cũng bị rách, tình trạng này sẽ được phục hồi dần dần trong thời gian nghỉ sau sinh nở. Quan hệ tình dục sẽ làm các vết rách lâu liền cũng sẽ dẫn đến nhiễm trùng và tạo mủ các bộ phận tổn thương.

Lời khuyên của bác sỹ

Để đảm bảo an toàn tình dục.Thời gian thích hợp nhất để sinh hoạt tình dục là sau sinh nở 8 tuần. Nếu mổ đẻ, foxcep, vết khâu phẫu thuật cắt tầng sinh môn và cổ tử cung hoặc nhiễm trùng sau sinh, sốt, mất máu thì thời gian phục hồi của các cơ quan sinh sản như tử cung, âm đạo, âm hộ sẽ chậm hơn, thời gian tránh sinh hoạt tình dục sẽ kéo dài hơn.

Vết khâu lớn sẽ lâu liền sẹo hơn nên khoảng 70 ngày sau sinh mới nên sinh hoạt tình dục. Đẻ mổ tốt nhất là sau 3 tháng mới nên quan hệ tình dục.