Bạn đã từng tự hỏi “cái ấy” của mình nó như nào chưa? Hãy cùng tuthequanhe.net tìm hiểu cậu nhỏ 1 cách đầy đủ nhất nhé

 Cơ quan sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục nam phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật.

Male-genitalia1

1. Ống dẫn tinh (vas deferens) 2. Tĩnh mạch bọc quanh ống dẫn tinh 3. Ống dẫn tiểu 4. Thân dương vật 5. Vành quy đầu 6. Quy đầu 7. Da quy đầu 8. Lỗ tiểu 9. Màng bọc tinh hoàn 10. Da 11. Tinh hoàn 12. Mào tinh hoàn 13. Ống dẫn tinh 14. Tuyến tiền liệt 15. Bàng quang

Tinh hoàn

Tinh hoàn là một bộ phận sinh dục nam tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển giới tính nam.

* Hình thể ngoài: Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

* Hình thể trong: Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn uốn cong hình chữ C nằm dọc theo đầu trên và bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn có ba phần là đầu, thân và đuôi.

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh đi từ duôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Nó dài khoảng 30 cm, đường kính 2-3 mm nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm.

Túi tinh

Túi tinh, hay tuyến tinh, là một tuyến sản xuất khoảng 60% thể tích tinh dịch. Nó dài khoảng 5 cm, nằm ở mặt sau bàng quang, dọc bờ dưới của ống dẫn tinh. Đầu dưới của túi tinh mở vào một ống bài xuất ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với ống dẫn tinh cùng bên tạo thành ống phóng tinh.

Ống phóng tinh

Mỗi ống phóng tinh 2 cm, do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Hai ống chạy chếch qua tuyến tiện liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam hợp thành đường dẫn tinh.

Tuyến tiền liệt

Tien-liet-tuyen

Bladder: bàng quang Prostate: tuyến tiền liệt Urethra: niệu đạo

Tuyến tiền liệt là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới. Tuyến rộng 4 cm, cao 3 cm và dày 2,5 cm, nặng trung bình 15-20 g (ở người lớn độ tuổi 30-40); ở sau tuổi 45, tuyến thường to ra. Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo tiền liệt. Dịch tiết của tuyến tiền liệt đóng góp khoảng 25% thể tích tinh dịch và góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ vào niệu đạo tiền liệt.

Tuyến hành niệu đạo

Có hai tuyến hành niệu đạo nằm ở hai bên niệu đạo màng. Mỗi tuyến to bằng hạt ngô và đổ dịch tiết vào niệu đạo hành xốp bằng một ống tiết. Dịch tiết của tuyến là một chất kiềm có tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đó bảo vệ cho tinh trùng. Tuyến cũng tiết ra niêm dịch để bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.

 Dương vật

300px-Giaiphaubentrongduongvat

Dương vật gồm rễ, thân và quy đầu dương vật. Rễ dương vật nằm đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật. Thân dương vật hình trụ, có mặt trên hơi dẹt gọi là mu dương vật mặt dưới gọi là mặt niệu đạo. Qui đầu dương vật được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao qui đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài. Dương vật là cơ quan niệu-sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.

– Cơ chế cương cứng dương vật: Cương cứng dương vật là hiện tượng tự nhiên. Khi còn nhỏ, một bé trai đã có những lúc cương cứng và đến khi bước vào tuổi dậy thì, hiện tượng cương cứng này xuất hiện dễ dàng vì đủ mọi lý do như: khi thoáng nghĩ đến bạn gái, khi sợ hãi, lo lắng, khi muốn đi tiểu, khi ngủ dậy buổi sáng hay bất cứ lúc nào mà chẳng vì lý do gì cả. Bạn đừng lo lắng quá, khi trưởng thành, dương vật sẽ không “bất trị” như thế nữa, nó sẽ nghe theo sự điều khiển của ý thức của bạn và thường chỉ cương cứng khi có ham muốn tình dục.

Khi dương vật cương cứng có thể có nhiều hình vẻ khác nhau, bạn thì cong vòng lên, bạn lại cong vòng xuống và mức độ dựng cao, thấp cũng khác nhau. Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục cho dù có tác động trực tiếp hay không trên dương vật, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu trên não bộ. Từ đó, tín hiệu này được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Sau đó tín hiệu sẽ gửi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang. Kết quả là:

– Làm giãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.

– Các cơ trơn quấn quanh động mạch hang cũng như quấn quanh các hang mạch máu giãn ra sẽ tạo thành một lực hút làm cho máu đến các hang mạch máu nhiều hơn. Sự giãn của các cơ trơn này là một yếu tố chính trong việc gây cương hay xìu dương vật.

Sự giãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này đè và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên khiến cho dương vật phồng to lên và cứng lại. Ðó là cơ chế gây cương do tĩnh mạch bị chèn ép.

Trong khi dương vật cương, lối thoát của nước tiểu bị đóng lại và một chất dịch được tiết ra từ 2 tuyến nhỏ đặc biệt (tuyến hành – niệu đạo) được xối vào niệu đạo để dọn sạch dấu vết nước tiểu còn đọng lại trước khi phóng tinh.

-Cơ chế xìu dương vật: Lượng máu bị ứ lại trong các hang nếu thoát dần ra được sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động co thắt của hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh.

Khi khoái cảm lên tới cực điểm thì có hiện tượng phóng tinh do các cơ nội hang và các cơ thành hang co thắt nhịp nhàng.
Sau khi phóng tinh các bó cơ giãn ra, máu thoát đi bằng đường tĩnh mạch, dương vật mềm trở lại.

Bìu

Thung_tinh2

Bìu là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh. Trong bìu có lớp có Dartos được tạo nên bởi sợi cơ trơn, sợi đàn hồi và sợi liên kết, tương tự như một cơ bám da.

Bao quy đầu

Bao quy đầu là phần da chụp lên chót đầu của dương vật (gọi là quy đầu); nam giới sinh ra ai cũng có bao quy đầu, không có là bệnh (trong bệnh lỗ tiểu đóng thấp, bao quy đầu không che kín quy đầu). Hẹp bao quy đầu (tiếng Anh là phimosis) chỉ trường hợp bao da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.

chuan

Hẹp bao quy đầu nếu chít hẳn thì gây bí tiểu, nếu chít khá chặt thì gây tiểu khó. Người bị hẹp bao quy đầu dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn (gấp 20 lần) người bình thường. Ngoài ra, lỗ tiểu cũng dễ bị hẹp và họ dễ bị ung thư dương vật hơn cũng như người vợ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn. Tất cả là do chất bợn dơ hôi hám đọng lại bên dưới bao.Cắt bao quy đầu là cắt bỏ phần da che phủ quy đầu. Lý do cắt bao quy đầu thường là do hẹp. Nhiều người lớn chỉ cảm nhận da quy đầu hẹp khi bắt đầu có quan hệ tình dục.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thuật, chỉ cần gây tê tại chỗ (trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì nên gây mê), có thể thực hiện nơi có phòng mổ sạch sẽ vô trùng và phẫu thuật viên đã được đào tạo. Sau mổ, vết thương cần băng lại và thay băng thường xuyên nếu băng bị ướt, dính nước tiểu. Dương vật cần được dán ngược lên trên bụng để tránh sưng nề.

chuan2
Những thắc mắc của bạn trai về cơ quan sinh dục nam xin được giải đáp:

Người ta có thể làm tăng kích thước dương vật nhờ tập thể dục được không?

Không, bởi vì dương vật không có cơ như cơ bắp ở tay, chân… nên sẽ không có bài tập thể dục về cơ bắp nào có thể làm phát triển bộ phận này đâu bạn ạ!

Khối lượng trung bình của tinh dịch xuất ra là bao nhiêu?

Khoảng 3cm3, tương đương với một thìa cà phê. Nhưng nếu bạn đã có nhiều lần phóng tinh trong ngày và đêm hôm trước thì lượng xuất tinh hôm sau chắc chắn sẽ ít hơn.

Nam giới được sinh ra với lượng tinh dịch cố định, cho nên nếu xuất tinh nhiều lần sẽ làm cho người nam suy yếu và dẫn đến cạn kiệt tinh dịch, điều này đúng hay sai

Sai, Tinh dịch được cơ thể sản xuất ra thường xuyên và liên tục từ khi bạn dậy thì cho đến lúc chết. Nếu tinh dịch được xuất hết thì lại có lượng tinh dịch mới, tuy nhiên tinh dịch của những lần xuất sau sẽ ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng.

Dịch tiết dương vật trước khi phóng tinh không có tinh trùng, điều này đúng hay sai?

Sai, đã có nhiều bằng chứng cho thấy dịch tiết từ dương vật trước khi phóng tinh có chứa tinh trùng và thậm trí có thể gây thụ thai nếu dịch tiết này tiếp xúc với cơ quan sinh sản của bạn nữ.

Người ta khó có con khi dương vật nhỏ và tinh hoàn nhỏ, điều này đúng hay sai?

Vừa đúng lại vừa sai, bởi độ mắn con không phụ thuộc vào kích cỡ dương vật. Nhưng trái lại, nếu hai tinh hoàn quá nhỏ thì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng có con vì chúng có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng và các chất nội tiết, hoocmon nam giới. Còn dương vật, bản thân nó chỉ là cái ống để dẫn đường cho tinh trùng mà thôi!