Kundalini tiếng Sanskrit có nghĩa là “rắn” hay “sức mạnh của rắn”, gọi như thế là vì người ta cho rằng kundalini nằm cuộn mình giống như rắn trong luân xa gốc ở cuối cột xương sống. Trong Tantra Yoga, kundalini là một khía cạnh của Shakti, sức mạnh nữ thần, vợ của Shiva.

Hiện tượng đi kèm với Kundalini rất đa dạng, bao gồm những cảm giác cơ thể kỳ dị cùng những động tác, sự đau đớn, khả nặng thấu suốt, nhãn giới, ánh sáng rực rỡ vô cùng trong suốt, sức mạnh tâm linh, xuất thần, hạnh phúc và vượt qua cái tôi. Kundalini được mô tả là lửa dung dịch và ánh sáng dung dịch. Mô tả hay cảm giác kiểu Kundalini được tìm thấy trong các bài giảng bí truyền của người Ai Cập, Tây Tạng, Trung Hoa, một số bộ lạc Mỹ bản xứ và người Kung ở châu Phi.

nghệ thuật yêu tranh
ảnh minh họa
Người tu luyện cần suy ngẫm, cảm nhận và đánh thức Kundalini và đưa nó lên cao qua cơ thể của chính mình. Lúc đầu, người tập có cảm giác nóng ở đốt sống, có thể nóng dữ dội hoặc ấm áp dễ chịu. Sau đó năng lượng đi lên trên bằng con đường tâm linh song song với cột sống, liên tục kích hoạt các luân xa, lên tới đỉnh đầu, kết hợp với năng lượng Shiva – dương cực và mang lại sự sáng. Sau đó người tập tìm cách hạ năng lượng xuống các luân xa khác, xuống dần đến luân xa cuối cùng để tạo ra sự thổi phồng ham muốn tình dục mãnh liệt. Trên đường đi của kundalini, những bệnh tật sẽ được tẩy rửa và năng lượng dục sẽ được chuyển hóa thành năng lượng sáng tạo.

Các Luân xa (“chakra” tiếng Sankrit có nghĩa là bánh xe): Luân xa được mô tả trong các tài liệu về Thiền định của Hindu giáo và Phật giáo. Dù cho đến nay chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh sự tồn tại của các luân xa nhưng khoa học cũng không thể phủ nhận được chúng. Có 7 luân xa chính và có hàng trăm luân xa phụ nằm dọc cột sống, mỗi luân xa này đi kèm với một tuyến nội tiết chính, một hệ thống mô sợi thần kinh chính, quy định các chức năng sinh lý và tâm linh. Vị trí dọc đốt sống càng cao thì luân xa càng phức tạp và mang các chức năng cao hơn.

Các luân xa chính phụ nối với cơ thể thông qua hàng nghìn kênh năng lượng tinh vi, tuy nhiên có 3 kênh chính: Sushuma kênh chính bắt nguồn từ chân cột sống và đi lên tủy não ở cuống não, xử lý năng lượng đi vào từ trường thinh không. Ida và pingala cũng phát triển từ chân cột sống đến chân mày và chấm dứt ở các mũi trái-phải. Chúng băng chéo qua sushuma theo hình xoáy ốc giống hình chữ Y. Chúng bọc quanh nhưng không xuyên qua luân xa và liên quan với dòng chảy năng lượng bên ngoài. Khi kundalini được đánh thức, nó sẽ làm hệ thống luân xa dâng lên qua Sushuma.

7 luân xa gồm:


Số 1 (Luân xa gốc): nằm ở chân cột sống, là nơi ở của Kundalini, liên quan đến sự tồn tại và gắn liền với dục tính.

Số 2: nằm ở xương cùng, gần cơ quan sinh dục, điều khiển cảm giác của cơ quan sinh dục và sinh sản.

Số 3: Nằm ở phía trên rốn, là nơi tích trữ và luân chuyển khí, điều khiển cảm xúc

Số 4: Nằm ở tim, liên kết với nhận thức cấp cao và tình yêu vô điều kiện

Số 5: Nằm ở cổ họng, đi kèm với tính sáng tạo, thể hiện cái tôi và tìm kiếm chân lý. Luân xa này có ảnh hưởng đến tuyến giáp và tuyến giáp bên cũng như sự chuyển hóa, đi kèm với một số trạng thái ý thức mở rộng.

Số 6: Nằm giữa 2 chằng mày, còn gọi là con mắt thứ ba vì ảnh hưởng của nó đối với ý thức tâm linh và giác ngộ tinh thần. Luân xa này đi với tuyến tùng, tuyến yên, liên quan tới trí năng, trực giác và các sức mạnh tâm linh.

Số 7: Nằm ở đỉnh đầu, là vòng xoáy trôn ốc ngay trên đỉnh. Nó nằm ngoài các tuyến của cơ thể nhưng cho biết mức phát triển nhận thức của cá nhân. Luân xa 7 không thể được kích họa cho đến khi các luân xa khác được cân bằng và trau chuốt, mang lại sự giác ngộ tối cao và các ý thức vũ trụ.

Đường chạy của kundalini xuất phát từ luân xa gốc, dâng lên cao dần, tạo sự vận hành các bánh xe trong cơ thể, giúp cho cơ thể chuyển hóa năng lượng tiêu cực, đạt được trạng thái cân bằng và kết nối với vũ trụ.