Ngay cả khi biết ăn mặn có hại cho sức khỏe chúng ta vẫn tiêu thụ một lượng muối lớn mà không hề hay biết. Nó được ẩn đi trong nhiều khía cạnh khác nhau của sản xuất lương thực.

Chúng ta đều biết rằng ăn mặn có hại cho sức khỏe, nhưng bạn có thể không biết, ngay cả khi biết như vậy chúng ta vẫn tiêu thụ một lượng muối lớn mà không hề hay biết. Nó được ẩn đi trong nhiều khía cạnh khác nhau của sản xuất lương thực, mà còn khơi dậy ham muốn bí mật của chúng ta dành cho thực phẩm đó.

Theo thống kê, hàng ngày nam giới ở đô thị tiêu thụ khoảng 5 gram muối, và thậm chí 8 gam. Bạn cần natri, nhưng không quá nhiều, giống như mỗi ngày là khoảng 200 mg, nếu dư thừa, bạn sẽ:

muối nguy hiểm tiềm ẩn đối với nam giới
muối nguy hiểm tiềm ẩn đối với nam giới

1. Suy yếu xương

Sodium khiến cơ thể tiết ra quá nhiều canxi, trên thực tế, mật độ khoáng xương quá cao có tác động tiêu cực. Vì vậy, càng hạn chế lượng natri, xương của bạn càng khỏe mạnh hơn.

2. Nguy cơ ung thư dạ dày

Một nghiên cứu tại Nhật Bản phát hiện ra rằng quá nhiều muối một ngày khiến một người đàn ông trung bình có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp đôi. Vì vậy, những người thích ăn cá muối và rau ngâm cần ăn hạn chế để tránh xa bệnh ung thư.

3. Dẫn đến sỏi thận

Các nhà nghiên cứu người Ý trong nghiên cứu 5 năm phát hiện ra rằng việc hạn chế lượng protein và muối giúp ngăn ngừa sỏi thận canxi oxalate.

4. Gây ra bệnh tim

Khi lượng muối hàng ngày ít hơn 300 mg, khả năng tâm thu và tâm trương tim sẽ tăng lên rất nhiều. Giảm đáng kể lượng muối mang lợi ích cho bạn.

Muối đến từ đâu?

Để giảm tiêu thụ muối, trước tiên việc bạn cần phải làm là đọc nhãn dinh dưỡng của thực phẩm. Một số quả bom muối bạn cần biết – chẳng hạn như thịt xông khói hoặc bánh quy giòn. Nhưng một số muối lại ẩn giấu trong thực phẩm mà bạn cần phải chú ý.
Gà nguyên con

Gà nguyên con đông lạnh cần được tẩm ướp với một chút muối để làm cho nó trông căng bóng và hấp dẫn hơn. Nếu trên nhãn có ghi “10% của dung dịch nước dùng” thì điều dó là tương tự. Trong khi đó một miếng ức gà chỉ chứa khoảng 60mg natri. Vì vậy, các loại đông lạnh, các bộ phận nhìn không ngon như nguyên con nhưng tốt hơn.

Mỳ

Mì ăn liền là tiện lợi, nhưng túi mì thông thường có chứa 280 mg natri chưa bao gồm súp và túi dầu. Tệ hơn nữa, mì gói trong siêu thị thường bạn chứa tới 1434 mg natri. Trong khi đó mì Soba chỉ chứa 68 mg natri. Vậy bạn sẽ sẽ chọn loại nào?

Tôm đông lạnh

Hầu hết các động vật giáp xác lưu trữ đông lạnh đã được tẩm ướp qua muối. Ước tính mỗi một con tôm để giữ được 2 ngày cần tới 222 mg natri.

Sốt cà chua và mù tạt

Đừng nghĩ rằng vị ngọt của món sốt này là lành mạnh, mỗi thìa nước ép cà chua chứa 167 mg natri, mù tạt có chứa 168 mg.

Gà vịt xông khói

Trước khi được xông khói, thực phẩm đã được ngâm trong nước muối, hun khói gà khiến cho mỗi lượng muối tẩm ướp tăng gấp đôi.