Réne Magritte là họa sĩ siêu thực kỳ dị bậc nhất của thế kỷ 20 và đến tận bây giờ không ít người vẫn còn bị ám ảnh bởi những thắc mắc lý giải tác phẩm của ông.

   tranh-maggrite3
Magritte sinh ra tại Lessines, thuộc tỉnh Hainaut, nước Bỉ vào năm 1898. Ông là con trai cả của Léopold Magritte, một thợ may và mẹ ông là Adeline Magritte, một người thợ làm mũ. Năm 1912, mẹ ông tự tử. Bà đã nhảy xuống sông Sambre tự sát và Magritte đã tận mắt nhìn thấy cảnh xác mẹ ông nổi trên sông rồi sau đó được vớt lên. Hình ảnh người mẹ nổi trên dòng nước với khuôn mặt bị chiếc váy làm nhòa đi có thể đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với họa sĩ khi ông vẽ chùm tranh 1927-1928 với những khuôn mặt người mờ ảo. Tuy nhiên bản thân Magritte không thích cách giải thích đó.
 tranh-maggrite2
Mặc dù lúc đầu những tác phẩm của ông bị giới phê bình chê bại thậm tệ nhưng đến thập niên 1960, những hình ảnh trong các bức tranh của Magritte đã truyền cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ trên thế giới. Năm 2005, ông xếp thứ 9 trong cuộc bình chọn Những người Bỉ vĩ đại nhất mọi thời đại trong bản danh sách của cộng đồng người Pháp, và đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng của cộng đồng người Hà Lan.
 tranh-maggrite
“Những bức tranh của tôi là những hình ảnh hữu hình nhưng không hề ẩn chứa bất cứ thứ gì; chúng khơi gợi sự bí ẩn và, tất nhiên, khi một người xem một trong những bức tranh của tôi, người đó sẽ tự hỏi “Điều đó có nghĩa là gì?”. Nó không ẩn chứa điều gì cả, vì bí ẩn không có nghĩa, đó là điều không thể nhận biết”
Magritte nổi tiếng với những bức tranh kỳ dị và bí ẩn. Một trong những đặc trưng trong các bức tranh của ông là sự sắp xếp các sự vật, hiện tượng hữu hình với nhau theo những cách kỳ lạ và khiến chúng trở nên kỳ cục.
 tranh-maggrite1
 Xem tranh của ông, người xem dễ cảm nhận thấy ông có một cái nhìn sắc lạnh với dục tính. Có lẽ bởi vậy mà những bức tranh mô tả vẻ đẹp nhục thể của ông không bị hừng hực đam mê, mà ngược lại ta chỉ thấy một Magritte đứng ngoài quan sát lạnh lùng nhưng không bỏ sót bất cứ chi tiết nào của đời sống dục. Ông thật sự là một nhà phân tâm học khi mô tả nhục dục trong tác phẩm của mình.